แจกสูตร ”น้ำยำเงินแสน” ยำอะไรก็อร่อย เคล็ดลับที่ร้านดังใช้กันมานาน

เปิดความอร่อยของเมนูยำชนิดต่าง ๆ นั้นขึ้นอยู่กับน้ำยำ ไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำไข่ต้ม และยำอื่น ๆ อีกมากมาย หากมีสูตรหรือเคล็ดลับในการปรุงที่มีดี ก็จะช่วยให้เมนูยำนั้น ๆ มีความอร่อยเป็นพิเศษ

วันนี้เรามีน้ำยำสูตรเด็ดกันที่แม่ค้าบางร้านขายได้เดือนละเป็นแสน ๆ กันเลยทีเดียว

น้ำสต็อก 2 ช้อนโต๊ะ (อันนี้ใช้น้ำซุปไก่ก็ได้นะคะ)

น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ (แนะนำให้ใช้น้ำปลาแท้นะคะเพราะกลิ่นหอมกว่าและความเค็มมันนัว ๆ ลงตัวกว่าค่ะ)

น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

กระเที่ยมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

และทีเด็ดสูตรลับที่ช่วยให้น้ำยำเข้มข้น รสชาติกลมกล่อมจัดจ๊านขึ้นนั่นก็คือ

“น้ำจิ้มไก่” ซึ่งจะช่วยทำให้น้ำยำชูรสออกมามากยิ่งขึ้น

วิธีปรุง

1. ตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

2. ตามด้วย น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

3. จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ ตามลงไป

4. น้ำยำจะกลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊

5. และหวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6. เพิ่มสีสันให้น่าทานด้วยซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

7. ใส่ทีเด็ดน้ำจิ้มไก่ของเราลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะไม่เน้น

8. ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะลงไป

9. ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน

10. เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา ระวังเดือดฟูล้นภาชนะ จากนั้นก็ปิดไฟ รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด

สิ่งที่ต้องเน้นจริง ๆ คือการปรุงน้ำยำควรใช้มะนาวแท้เป็นลูก ๆ จะให้รสชาติเปรี้ยวและความหอมได้ดีกว่ามะนาวขวด

แหล่งที่มา: แก๊งค์บิวตี้

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม