Home »
Uncategories »
บอกต่อเคล็ดลับหมักหมูให้อร่อย รวมวิธีหมักหมู 4 สูตรใครกินก็ติดใจ
บอกต่อเคล็ดลับหมักหมูให้อร่อย รวมวิธีหมักหมู 4 สูตรใครกินก็ติดใจ
หมักหมู เป็นขั้นตอนหนึ่งในการทำอาหารที่จะทำให้เนื้อหมูมีรสชาติอร่อย
นุ่ม เข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น ซ่งวันนี้เราเอาใจคนที่ชอบกินเนื้อหมูนุ่มๆ
ในเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ราดหน้าเอย หมูกระทะเอย ไปดู 4
สูตรการหมักหมูนี้เลยค้า
1. การหมักฉบับเต็มสูตร
1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก (หั่นชิ้นพอคำ) 1 ก.ก.
2. น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสปรุงรส (ภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ)
4. ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ
10. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
11. ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีการหมัก
1 เราจะเริ่มด้วยการเตรียมภาชนะใบใหญ่ให้พอใส่หมูลงไป 1 กิโลกรัม
จากนั้นเทน้ำลงไป ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
ต่อด้วยแป้งมันที่เราทำการละลายน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป
ทำการผสมให้เข้ากันดี
2 เมื่อเข้ากันดีแล้ว
ให้เราใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่เราได้เตรียมไว้ใส่ตามลงไป
เราจะได้น้ำหมักหมู ให้เราทำการชิมรสชาติให้ถูกใจ
หากชื่นชอบรสชาติใดเพิ่มเติมก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้
เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วให้เราใส่เนื้อหมูที่เราได้หั่นเตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำที่ทำการหมักให้เข้ากัน
3 จากนั้นแรปด้วยที่แรปถนอมอาหาร แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นที่ช่องธรรมดาประมาณ 3-4 ชม. หรือหากใครมีเวลามากๆก็แช่ค้างคืนได้
2. สูตรง่ายๆฉบับทำรับประทานเองที่บ้าน
1. เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
2. แป้งมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า)
4. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสภูเขาทองฝาเขียวหรือซ๊อสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง
3. สูตรแบบทั่วไปปัจุบันที่ใช้ผงฟู
1. เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
2. โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1.5 ช้อนชา
3. รสดีผงรสหมู/ไก่ 2 ช้อนชา (ช้อนชา)
4. ซอสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยขาว 2 ช้อนชา
4. สูตรแบบโบราณไม่ใส่แป้งมันนุ่มเด้ง
1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
2. น้ำปลาอย่างดี 4-5 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทย 2 ช้อนชา
4. ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหมู พร้อมกากหมู4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
โดยทั้ง 4 สูตรที่เป็นสูตรการหมักเนื้อหมูที่ให้ความนุ่ม ความเด้ง
เหมาะมากๆสำหรับเมนูการทำราดหน้าที่หลายคนชื่นชอบ
หากใครชื่นชอบสูตรไหนสะดวกที่จะทำตามสูตรไหน ก็สามารถทำตามกันได้เลยค่ะ
แหล่งที่มา : beautyoflifes.com