บอกต่อเคล็ดลับหมักหมูให้อร่อย รวมวิธีหมักหมู 4 สูตรใครกินก็ติดใจ

หมักหมู เป็นขั้นตอนหนึ่งในการทำอาหารที่จะทำให้เนื้อหมูมีรสชาติอร่อย นุ่ม เข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น ซ่งวันนี้เราเอาใจคนที่ชอบกินเนื้อหมูนุ่มๆ ในเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ราดหน้าเอย หมูกระทะเอย ไปดู 4 สูตรการหมักหมูนี้เลยค้า

1. การหมักฉบับเต็มสูตร

1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก (หั่นชิ้นพอคำ) 1 ก.ก.

2. น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ

3. ซอสปรุงรส (ภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ)

4. ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ

6. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

8. แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ

10. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ

11. ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีการหมัก

1 เราจะเริ่มด้วยการเตรียมภาชนะใบใหญ่ให้พอใส่หมูลงไป 1 กิโลกรัม จากนั้นเทน้ำลงไป ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว  ต่อด้วยแป้งมันที่เราทำการละลายน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป ทำการผสมให้เข้ากันดี

2 เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้เราใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่เราได้เตรียมไว้ใส่ตามลงไป เราจะได้น้ำหมักหมู ให้เราทำการชิมรสชาติให้ถูกใจ หากชื่นชอบรสชาติใดเพิ่มเติมก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วให้เราใส่เนื้อหมูที่เราได้หั่นเตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำที่ทำการหมักให้เข้ากัน

3 จากนั้นแรปด้วยที่แรปถนอมอาหาร แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นที่ช่องธรรมดาประมาณ 3-4 ชม. หรือหากใครมีเวลามากๆก็แช่ค้างคืนได้

2. สูตรง่ายๆฉบับทำรับประทานเองที่บ้าน

1. เนื้อหมู 1 กิโลกรัม

2. แป้งมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า)

4. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

5. ซอสภูเขาทองฝาเขียวหรือซ๊อสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ

6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

8. ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง

3. สูตรแบบทั่วไปปัจุบันที่ใช้ผงฟู

1. เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม

2. โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1.5 ช้อนชา

3. รสดีผงรสหมู/ไก่ 2 ช้อนชา (ช้อนชา)

4. ซอสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

7. พริกไทยขาว 2 ช้อนชา

4. สูตรแบบโบราณไม่ใส่แป้งมันนุ่มเด้ง

1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม

2. น้ำปลาอย่างดี 4-5 ช้อนโต๊ะ

3. พริกไทย 2 ช้อนชา

4. ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันหมู พร้อมกากหมู4 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ

โดยทั้ง 4 สูตรที่เป็นสูตรการหมักเนื้อหมูที่ให้ความนุ่ม ความเด้ง เหมาะมากๆสำหรับเมนูการทำราดหน้าที่หลายคนชื่นชอบ หากใครชื่นชอบสูตรไหนสะดวกที่จะทำตามสูตรไหน ก็สามารถทำตามกันได้เลยค่ะ

 

 

แหล่งที่มา : beautyoflifes.com