สอนสูตรความอร่อย กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ​มะพร้าวอ่อน ทำง่าย ใครกินก็ต้องติดใจ

วันนี้พาทุกคนเข้าครัวกันอีกเช่นเคยค่ะ เมนูแสนอร่อยที่จะพาไปทำกันวันนี้ก็คือ กล้วยปิ้ง ราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน บอกเลยค่ะว่าเมนูนี้ ทำกิน ทำขๅยก็ได้ ขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก แต่ได้เมนูที่ หอมหวาน รสชาติอร่อย ใครกินก็หยุดไม่ได้ ไม่รอช้าราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบวัตถุดิบ

1) น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

2) น้ำตาลทรายขๅว 55 กรัม

3) น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม

4) เกลือ 1/2 ช้อนชา

5) หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

6) เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง

7) ใบเตย 2 ใบ

8) กล้วยน้ำว้าสุกพอห่าม 15-18 ลูก

ขั้นตอนการปิ้งกล้วย

1) ปอกกล้วย ล้างด้วยน้ำเกลือ หั่นหนาประมาณ 1 นิ้ว หรือใช้ทั้งลูกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ

2) เสียบกล้วยใส่ไม้ เตรียมนำไปปิ้งหรืออบ

3) ปิ้งกล้วยบนเตาใช้ไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที กลับไปกลับมา หรือจนกล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองด้าน

4) นำใส่ถุงพลาสติกชนิดถุงร้อน แล้วบีบ หรือทับ ให้แบนตามความชอบ

5) จัดกล้วยทับใส่จาน ราดด้วยน้ำจิ้ม หรือจะแช่ ให้ซึมเข้าเนื้อ แล้วแต่ความชอบ

ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม

1) ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขๅว และน้ำตาลทรายแดง ตามด้วยเกลือ ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยตวง นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อประมาณ 20 นาที

2) ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที หรือจนน้ำกะทิเหนียวข้น

3) ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้

 

แหล่งที่มา : liekr.com