วิธีทำ “ข้าวเหนียวมะม่วง” ลายดอกกุหลาบ สร้างความประทำใจให้กับคนพิเศษ

ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูแสนอร่อย ของหวานแบบไทยๆ ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ เรียกได้ว่าพอถึงหน้าร้อนทีไร ก็ต้องได้กินกันทุกที
คราวนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรวิธีทำ ข้าวเหนียวมะม่วง มาฝากชาเว็บกันครับ ซึ่งสูตรนี้จะเป็นการทำมะม่วงลายดอกกุหลาบ สำหรับให้คนที่เรารัก รับรองว่าใครได้ทานต้องประทับใจแน่ๆ ลองมาดูวิธีทำกันเลยครับ
rose mango with sticky rice (3)

ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูขัดด้วยสารส้มเบามือ ล้างให้สะอาด  แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชม.หรือทั้งคืน
2. หัวกะทิ
3. น้ำตาลทราย/ เกลือนิดหน่อย/ ใบเตย
4. มะม่วงสุก/ ถั่วทองคั่ว

วิธีทำ

1. นำหัวกะทิมา/น้ำตาล /เกลือ /ใบเตยขยำด้วยใบเตยให้หอม ชิมรสชาติที่ต้องการนำมากรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้
2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
3. เทใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ทันที คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาอีกครั้ง 10 นาที เมื่อข้าวเหนียวซึมซับน้ำกะทิดีแล้ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วทองเสริฟพร้อมมะม่วงน้ำดอกไม้หรืออกร่อง
rose mango with sticky rice (1)

กะทิสำหรับราด

หัวกะทิผสมกับแป้งข้าวโพด เติมเกลือ คนให้เข้ากันตั้งไฟคนจนกะทิเริ่มจะข้นปิดไฟได้เลย

วิธีทำดอกกุหลาบ

ปอกเปลือกมะม่วงให้ลึกหน่อย จะได้ไม่ดำคล้ำ ผ่าครึ่ง หั่นตามขวางไม่หนามาก จากนั้นเอาชิ้นเล็กใล่มาจนถึงชิ้นใหญ่มาจัดวางตามรูป
rose mango with sticky rice (4)

จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ!

rose mango with sticky rice (5)

ที่มา : Maekwansri