‘ทุเรียนพันธุ์ชะนี’ เป็นสายพันธุ์ที่มีเนื้อนิ่ม หลายๆ คนจึงไม่ชอบที่จะรับประทานมันแบบสดๆ เหมือนกับพันธุ์หมอนทอง
แต่ทุเรียนชะนีเนี่ย จริงๆ แล้วมันเหมาะกับการเอาไปทำเป็น ‘ขนม’ แบบสุดๆ และในวันนี้เองเราก็เลยจะนำเสนอเมนู ‘ทุเรียนชะนีชีสพาย’ รสชาติหวานมัน มีรสเปรี้ยวจากครีมชีสตัดนิดๆ อร่อยและอ้วนแย่างแน่นอน!!
เมนูที่ว่านี้เป็นสูตรของคุณ แม่มณีมีของกิน วิธีการทำจะยากแค่ไหน ลองไปชมขั้นตอนพร้อมๆ กันได้เลยครับ
เนยละลาย 90 กรัม
ผงเจลาติน 7 กรัม
เนื้อทุเรียนพันธุ์ชะนี 200 กรัม
วิปปิ้งครีม 50 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง (ใช้เบอร์ 2)
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
ครีมชีส 250 กรัม
.
.
ระหว่างที่รอให้ฐานพายเซ็ตตัว มาทำครีมทุเรียนกัน เริ่มต้นด้วยการใช้น้ำร้อน 30 มล. มาผสมกับผงเจลาติน 7 กรัม คนให้ผงเจลาตินละลายทิ้งไว้ 10นาที
นำเนื้อทุเรียน 200 กรัม ไปปั่นให้ละเอียด พักทิ้งไว้ก่อน
ต่อมาก็นำวิปปิ้งครีม 50 กรัม มาผสมกับไข่แดง 2 ฟอง ในหม้อ นำไปตั้งไฟแล้วคนให้เข้ากันจนไข่สุก
.
นำครีมชีส 250 กรัมมาตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 3 นาที จากนั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ (วิปปิ้งครีมกับไข่แดง, เจลลาติน) และน้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม ลงไป แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 7 นาที สุดท้ายใส่เนื้อทุเรียนที่ปั่นไว้ และตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที
.
.
นำส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้วไปเทในถ้วยที่มีฐานพายรออยู่ เทลงไปประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อครีมเซ็ตตัว
เสร็จแล้วก็นำมาตกแต่งหน้าด้วยเนื้อทุเรียน หรือจะเป็นทุเรียนทั้งเมล็ดเลยก็ได้
ที่มา : แม่มณีมีของกิน
แต่ทุเรียนชะนีเนี่ย จริงๆ แล้วมันเหมาะกับการเอาไปทำเป็น ‘ขนม’ แบบสุดๆ และในวันนี้เองเราก็เลยจะนำเสนอเมนู ‘ทุเรียนชะนีชีสพาย’ รสชาติหวานมัน มีรสเปรี้ยวจากครีมชีสตัดนิดๆ อร่อยและอ้วนแย่างแน่นอน!!
เมนูที่ว่านี้เป็นสูตรของคุณ แม่มณีมีของกิน วิธีการทำจะยากแค่ไหน ลองไปชมขั้นตอนพร้อมๆ กันได้เลยครับ
ส่วนผสม
แครกเกอร์บด 90 กรัมเนยละลาย 90 กรัม
ผงเจลาติน 7 กรัม
เนื้อทุเรียนพันธุ์ชะนี 200 กรัม
วิปปิ้งครีม 50 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง (ใช้เบอร์ 2)
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
ครีมชีส 250 กรัม
ขั้นตอนการทำ
นำแครกเกอร์มาผสมกับเนยละลาย จากนั้นนำมากรุลงบนถ้วยฟอยล์ กดให้แน่น แล้วนำไปแช่ในตู้เย่นประมาณ 15 นาที.
.
ระหว่างที่รอให้ฐานพายเซ็ตตัว มาทำครีมทุเรียนกัน เริ่มต้นด้วยการใช้น้ำร้อน 30 มล. มาผสมกับผงเจลาติน 7 กรัม คนให้ผงเจลาตินละลายทิ้งไว้ 10นาที
นำเนื้อทุเรียน 200 กรัม ไปปั่นให้ละเอียด พักทิ้งไว้ก่อน
ต่อมาก็นำวิปปิ้งครีม 50 กรัม มาผสมกับไข่แดง 2 ฟอง ในหม้อ นำไปตั้งไฟแล้วคนให้เข้ากันจนไข่สุก
.
นำครีมชีส 250 กรัมมาตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 3 นาที จากนั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ (วิปปิ้งครีมกับไข่แดง, เจลลาติน) และน้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม ลงไป แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 7 นาที สุดท้ายใส่เนื้อทุเรียนที่ปั่นไว้ และตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที
.
.
นำส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้วไปเทในถ้วยที่มีฐานพายรออยู่ เทลงไปประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อครีมเซ็ตตัว
เสร็จแล้วก็นำมาตกแต่งหน้าด้วยเนื้อทุเรียน หรือจะเป็นทุเรียนทั้งเมล็ดเลยก็ได้
ที่มา : แม่มณีมีของกิน