เตรียมไปซื้อแหนม หรือทำเองก็ได้เหมือนกัน สูตรอาหารไทยเอามาทำเมนูกับแกล้มรสเปรี้ยวหลากสไตล์ คุยกับเพื่อนไป กินไปอย่างเพลิน
งานปาร์ตี้นอกจากเมนูปิ้งย่างแล้ว สามารถทำเมนูแหนม เพื่อเป็นเมนูกับแกล้ม ได้เช่นกัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกับแกล้มเมนูแหนม เช่น ยำแหนม แหนมซี่โครงหมู แหนมสด เป็นต้น ใครอยากเปรี้ยวมาลองทำตามกันเลยค่ะ
แค่เห็นภาพเมนูแหนมซี่โครงหมูพุงก็สั่นรอหม่ำแล้วค่ะ เริ่มจากจับซี่โครงหมูหมักกับเครื่องเครา พอครบเวลาก็เอาออกมาทอดจนสุก กินกับข้าวเหนียวตัดเลี่ยนด้วยพริกสดกับกระเทียม
ส่วนผสม แหนมซี่โครงหมู • ซี่โครงหมู 500 กรัม
• เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำแหนมซี่โครงหมู 1. ผสมซี่โครงหมูกับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี
2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 10 สูตรอาหารจากแหนม เมนูสำหรับคนอยากเปรี้ยว
+++++++++++++
เอ็นข้อไก่ทอดใคร ๆ ก็ทำได้ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูแหนมเอ็นข้อไก่ทอด สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ จับเอ็นข้อไก่หมักกับเครื่องเครา ระหว่างทอดกลิ่นหอมมาก เตรียงนึ่งข้าวเหนียวรอเลยค่ะ
ส่วนผสม แหนมเอ็นข้อไก่ทอด • เอ็นข้อไก่ 500 กรัม
• เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย (โขลกหยาบ) 1/4 ถ้วย
• ผงชูรส 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำแหนมเอ็นข้อไก่ทอด 1. ผสมเอ็นข้อไก่กับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม ผงชูรส และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี
2. ใส่เอ็นข้อไก่ลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น (เคล็ดลับ : เราใช้การซีลหลาย ๆ ชั้น แต่ไม่ใช่สุญญากาศ) จากนั้นพักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว (จดไว้ว่าจะใช้การได้วันไหน)
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ที่หมักจนได้ที่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แหนมเอ็นข้อไก่ทอด เมนูเปรี้ยวปากทำง่าย ๆ
+++++++++++++
3. ยำแหนมข้าวทอดใส่หมูสับ
เป็นเหมือนกันไหม เวลาสั่งยำแหนมข้าวทอดจะเจอแต่หนังหมู ใครไม่ชอบกินหนังหมูก็จบ ! แต่ถ้าทำกินเองไม่ต้องใส่หนังหมูก็อร่อย พบกับเมนูยำแหนมข้าวทอดใส่หมูสับ สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่หมูสับกับเครื่องยำ มาพร้อมวิธีทำข้าวทอดรสแซ่บ
ส่วนผสม ข้าวทอด • ข้าวสวยหุงสุก
• น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป
• ไข่ไก่
• แป้งทอดกรอบ
• น้ำตาลทราย
• เกลือ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด • แหนม
• หมูสับ
• ขิงซอย
• พริกป่น
• น้ำปลา
• มะนาว
• ต้นหอม
• ผักชี
• ถั่วลิสง
วิธีทำยำแหนมข้าวทอด 1. นำข้าวที่หุงมาผสมน้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย และเกลือ ปั้นเป็นก้อนกลม
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมหน่อย รอจนเดือดใส่ข้าวปั้นลงไป กลิ้งไปกลิ้งมาจนข้าวพองและกรอบนอกนุ่มใน ตักใส่ภาชนะ พักไว้
3. ใส่หมูสับลวกลงในอ่างผสม แล้วเอาแหนมไปนึ่งสักนิดก่อนใส่ลงไป ตามด้วยขิงซอย พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ต้นหอม ผักชี ถั่วลิสง และข้าวทอดที่เตรียมไว้ขยี้ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำแหนมข้าวทอดใส่หมูสับ เผ็ดเปรี้ยวพร้อมวิธีทำข้าวทอด
+++++++++++++
4. แหนมสด
มาต่อกันที่เมนูยำแหนมสด สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ ใส่หมูสับรวนเคล้ากับน้ำยำ ใส่หนังหมูลงไปด้วย สุดท้ายโรยถั่วคั่วและพริกแห้งทอด
ส่วนผสม ยำแหนมสด • เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
• เกลือป่น (สำหรับผัดกับหมูสับ) 1/2 ช้อนชา
• หนังหมูต้มหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น (สำหรับปรุงรส) 1/2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
• ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
• กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
• พริกขี้หนูสดซอย
• ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
• ผักชีและต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
• พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
• ผักสด
วิธีทำยำแหนมสด 1. ผสมหมูบดกับเกลือเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในกระทะ รวนด้วยไฟอ่อนแล้วผัดยีให้เป็นชิ้นเล็กจนหมูสุก ตักใส่ชาม พักทิ้งไว้จนเย็น
2. เติมหนังหมูต้มลงในชามหมูสับ คนผสมให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำมะนาว ขิงซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย เคล้าผสมให้ทั่ว
3. ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีซอย และพริกขี้หนูแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แหนมสด เมนูรสแซ่บแบบง่าย ๆ
+++++++++++++
5. ยำแหนมข้าวทอด แหนมคลุก
แอบติดใจเมนูยำแหนมข้าวทอดจากร้านปากซอย วันหยุดเลยไปซื้อส่วนผสมมาทำเองสักมื้อ โดยใส่แหนมสดบวกกับหนังหมู ที่ขาดไม่ได้คือ ข้าวทอด สุดท้ายเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน
ส่วนผสม แหนมคลุก / ยำแหนมข้าวทอด • ข้าวทอด 2 ก้อน
• แหนมสด 200 กรัม
• หนังหมูต้มสุก 200 กรัม
• หอมแขกซอย 1 ลูก
• ขิงอ่อนซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
• พริกป่น
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• น้ำตาลทราย
• ถั่วลิสงคั่ว
• ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่ง
ส่วนผสม ข้าวทอด • ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แป้งประกอบอาหาร
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำข้าวทอด 1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
วิธีทำยำแหนมข้าวทอด 1. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ
2. ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำแหนมข้าวทอด แหนมคลุก เปรี้ยวเผ็ดรสเด็ดสไตล์ไทย ๆ
+++++++++++++
6. ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู
จากที่เคยทำลาบวุ้นเส้นสุดเบสิก ลองใส่แหนมเพิ่มรสชาติกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู นิตยสาร Food News & Life ใส่แหนมหนังหมูบวกกับวุ้นเส้น เคล้ากับเครื่องลาบ แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
ส่วนผสม ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู • แหนมหนังหมู 150 กรัม
• น้ำ 50 ซีซี
• วุ้นเส้น 150 กรัม (แช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นท่อน)
• น้ำ (ลวกวุ้นเส้น)
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง (ซอยบาง) 30 กรัม
• ต้นหอมซอย 20 กรัม
• ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
• ผักชีฝรั่งซอย 20 กรัม
• ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ (โรยหน้า)
วิธีทำลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู 1. ยีแหนมหนังหมู ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำ นำขึ้นตั้งไฟรวนพอสุก จึงยกลง
2. ลวกวุ้นเส้นในน้ำเดือดให้สุก ตักใส่อ่างผสม
3. เติมแหนมหนังหมูที่รวนไว้ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น และข้าวคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีฝรั่งซอย ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งด้วยใบสะระแหน่ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลาบวุ้นเส้นแหนมหนังหมู อาหารไทยรสแซ่บพร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++
7. แหนมข้าวกล้องย่าง
ใครจะไปเชื่อว่า ข้าวกล้องงอกจะเอามาทำแหนมหน้าตาดีได้ด้วย ขอนำเสนอเมนูแหนมข้าวกล้องย่าง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับข้าวกล้องงอกผสมกับหมูและกระเทียม เสร็จแล้วปั้นเป็นก้อนกลมและเอาไปย่างจนสุก
ส่วนผสม แหนมข้าวกล้องย่าง • ข้าวกล้องงอกหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูบด 1 ถ้วยตวง
• กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
• ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
• ผักสดเช่น ผักสลัด ผักชีฝรั่ง ขิงอ่อน
วิธีทำแหนมข้าวกล้องย่าง 1. คลุกข้าวกล้องงอกกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้
2. ผสมหมูบด กระเทียม เกลือป่น น้ำมะนาวที่เหลือเคล้าให้เข้ากัน และอยู่ตัว ใส่ข้าวในข้อ 1 เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน และปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1+1/2 นิ้ว กดให้แบน ๆ แล้วนำไปย่าง ในกระทะสำหรับย่าง หรือกระทะเทฟลอนให้เหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และถั่วลิสงคั่ว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แหนมข้าวกล้องย่าง เมนูสุขภาพจากข้าวกล้องงอก
ใครกำลังมองหาเมนูกับแกล้ม ขอฝากเมนูแหนมไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ แม้บางเมนูอาจเสียเวลาหมักข้ามคืนก็อยากให้อดใจรอหน่อยเพื่อความอร่อยแบบสุด ๆ จ้า