7 สูตรขนมเข่ง ขนมไหว้เจ้าเหนียวนุ่มรับตรุษจีน

ตรุษจีน

     ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ในวันปีใหม่จีนที่จะถึงนี้ ชวนเพื่อน ๆ ทำขนมเข่ง ขนมไหว้เจ้าเสริมมงคล เนื้อเหนียวนุ่มแสนอร่อย ทำได้เองที่บ้าน กินแล้วโชคดีตลอดปี

     ใกล้วันตรุษจีน คนไทยเชื้อสายจีนต่างตระเตรียมอาหารไหว้เจ้าทั้งคาวหวาน โดยเฉพาะขนมมงคลที่ขาดไม่ได้อย่างขนมเข่งที่มีความหมายสื่อถึงความหวานชื่น ราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย แม้ไม่ใช่คนจีนก็ขอเอี่ยวตามกระแสกับเขาบ้าง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมเข่ง สูตรแป้งเหนียวนุ่ม นอกจากกินแบบนึ่งแล้วยังดัดแปลงทำเป็นขนมเข่งทอดก็เก๋ เริ่มซ้อมมือกันก่อนเลยดีกว่า



ตรุษจีน

1. ขนมเข่งมะพร้าวขูด

     เริ่มกันด้วยเมนูขนมเข่งสุดคลาสสิกทำจากแป้งข้าวเหนียว แต้มจุดแดงด้านบน ทีเด็ดคือใส่มะพร้าวขูดผสมลงไปในเนื้อแป้ง ถ้าไม่มีกระทงขนมเข่งก็ใช้ถ้วยทนความร้อนนึ่งแทนก็ได้จ้า

ส่วนผสม ขนมเข่ง     • แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
     • น้ำ 1 ถ้วย
     • น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
     • มะพร้าวขูด 300 กรัม
     • กระทงขนมเข่ง
     • น้ำมันพืช (สำหรับทากระทง)

วิธีทำขนมเข่ง     1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
     2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
     3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง
     4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง
     5. ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟ

     เทคนิค : คนสมัยก่อนจะใช้วิธีการจุดธูปเพื่อจับเวลานึ่งขนม ใช้ธูปสำหรับไหว้พระ ขนาดยาว 1 ดอก พอธูปหมดแสดงว่าขนมเข่งสุกแล้ว

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำขนมเข่ง สูตรทำขนมไหว้เจ้าชื่อมงคล

+++++++++++++++++++

ตรุษจีน

2. ขนมเข่ง สูตรที่ 2

     ใครที่อยากทำขนมเข่งหน้าเงาวับนี่เลย ขอนำเสนอขนมเข่ง สูตรจาก คุณ RinS CookBook สูตรนี้ทำน้ำเชื่อมก่อนแล้วค่อยผสมกับตัวแป้งเพื่อให้หน้าขนมเงาและเก็บได้นานขึ้น

ส่วนผสม ขนมเข่ง     • แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
     • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
     • น้ำเปล่า 1+1/3 ถ้วยตวง
     • สีผสมอาหารสีแดง (ไม่ใส่ก็ได้) 2-3 หยด

วิธีทำขนมเข่ง     1. นำกระทงใบตองแห้งล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ทาน้ำมันพืชด้านใน เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ (ใส่น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียวก็ได้จะได้ทั้งความเข้มและหอม) เติมน้ำเปล่า นำหม้อไปตั้งไฟกลางประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลละลายและเหนียวเล็กน้อย
     3. ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น
     4. ตั้งชุดนึ่งใส่น้ำลงไป เปิดไฟกลาง เตรียมไว้
     5. ผสมน้ำเชื่อมกับแป้งข้าวเหนียว คนให้เข้ากันเล็กน้อย ต่อมาก็ใช้มือค่อย ๆ ขยำ และนวดแป้ง พร้อมทั้งค่อย ๆ เติมน้ำและคนผสมจนแป้งมีลักษณะใสกว่านมข้นเล็กน้อย ถ้าแป้งข้นเกินไปจะทำให้ขนมเข่งแข็ง ถ้าแป้งเหลวเกินไปจะทำให้ขนมเข่งบานออกข้าง
     6. ต่อมาก็กรองแป้งด้วยตะแกรงเพื่อให้ไม่มีเศษแป้งหรือเศษน้ำตาลหลงเหลืออยู่ ตักแป้งใส่กระทงโดยเหลือที่ด้านบนเล็กน้อย ถ้าไม่มีกระทงใบตองแห้งใช้ถ้วยเซรามิกหรือถ้วยสเตนเลสแทนได้
     7. พอน้ำเดือดจัดใช้ไฟกลางสูง วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง นานประมาณ 30 นาที เช็กความสุกด้วยไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไป ถ้าแป้งไม่ติดขึ้นมาแสดงว่าแป้งสุก พักไว้จนเย็น สุดท้ายแต้มสีแดงตรงกลางขนม

     เทคนิคทำขนมเข่งให้อร่อย : ทำน้ำเชื่อมก่อนจะทำให้ขนมอยู่ได้นานมากขึ้น ราขึ้นช้า อร่อยนิ่ม และหน้าขนมมีความเงา

+++++++++++++++++++



ตรุษจีน

3. ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน

     และแล้วก็มาถึงเมนูขนมเข่งมะพร้าวอ่อนที่รอคอย สูตรจาก คุณ RinS CookBook ความพิเศษคือใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน และเติมน้ำมะพร้าวเพิ่มความหอม สงสัยชิ้นเดียวคงไม่พอ

ส่วนผสม ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน     • แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
     • น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 1+1/3 ถ้วย
     • มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
     • มะพร้าวอ่อนแบบแห้ง หรือมะพร้าวเผาขูด 2 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
     • เกลือ 1 หยิบมือ
     • สีผสมอาหารสีแดง

วิธีทำขนมเข่งมะพร้าวอ่อน     1. นำกระทงใบตองแห้งล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ทาน้ำมันพืชด้านใน เตรียมไว้
     2. เปิดมะพร้าวออก [คลิก วิธีเปิดมะพร้าว] เทน้ำมะพร้าวออกจากลูกมะพร้าว ถ้าเป็นมะพร้าวอ่อนแบบแห้งควรชิมน้ำก่อนว่ามีรสชาติเปรี้ยวไหม  เทน้ำมะพร้าวใส่หม้อ และใช้ที่ขูดมะพร้าวหรือช้อนขูดเนื้อมะพร้าว ใส่อีกหม้อ เตรียมไว้
     3. เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น เติมน้ำมะพร้าวเล็กน้อย นวดพอน้ำตาลละลาย
     4. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำมะพร้าวที่เหลือ ใส่มะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ นวดผสมให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเกินไปใส่น้ำเปล่าเพิ่มได้ นวดจนแป้งมีลักษณะใสกว่านมข้นหวานเล็กน้อย ตักส่วนผสมใส่กระทง
     5. ตั้งชุดนึ่งใช้ไฟกลางสูง พอน้ำเดือดวางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง นานประมาณ 40 นาที เช็กความสุกด้วยไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไป ถ้าแป้งไม่ติดขึ้นมาแสดงว่าแป้งสุก พักไว้จนเย็น สุดท้ายแต้มสีแดงตรงกลางขนม



+++++++++++++++++++

ตรุษจีน

4. ขนมเข่งมะพร้าวอ่อนใบเตยแปะก๊วย

     ถ้าใครเบื่อขนมเข่งสีขาวก็เติมน้ำใบเตยสิคะ กลายเป็นเมนูเก๋ ๆ อย่างขนมเข่งมะพร้าวอ่อนใบเตยแปะก๊วย สูตรจาก คุณ RinS CookBook สูตรนี้ใส่กะทิเพิ่มความหวานมัน ใส่แปะก๊วยเลอค่า ใครชอบสูตรนี้ลองทำเลยค่ะ

ส่วนผสม ขนมเข่งมะพร้าวอ่อนใบเตยแปะก๊วย     • แป้งข้าวเหนียว 2+1/2 ถ้วย
     • กะทิ 1/3 ถ้วย
     • น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ถ้วย กรองเอาแต่น้ำ
     • น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
     • เกลือ 1 หยิบมือ
     • มะพร้าวอ่อนขูดฝอย 2 ถ้วย
     • แปะก๊วยเชื่อมสุก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 3 เม็ด ต่อขนม 1 ชิ้น
     • น้ำมันพืช

วิธีทำขนมเข่งมะพร้าวอ่อนใบเตยแปะก๊วย     1. ทำน้ำใบเตย โดยหั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ ใส่น้ำตาลลงไป ปั่นจนละเอียด
     2. นำกระทงใบตองแห้งล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ทาน้ำมันพืชด้านใน เตรียมไว้
     3. ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิ นวดผสมให้เข้ากัน เติมน้ำใบเตยลงไป นวดผสมจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน นวดให้เข้ากัน ลักษณะแป้งควรใสกว่านมข้นหวานเล็กน้อย ตักขนมใส่กระทง โปะแปะก๊วยลงไป
     4. ตั้งชุดนึ่งรอจนน้ำเดือด วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง นึ่งประมาณ 30 นาที เช็กความสุกด้วยไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ถ้าแป้งไม่ติดขึ้นมาแสดงว่าแป้งสุก พักไว้จนเย็น

+++++++++++++++++++



ตรุษจีน

5. ขนมเข่งข้าวเหนียวดำ

     อยากทำขนมเข่งสุดแนวกันใช่ไหม ขอนำเสนอสูตรขนมเข่งข้าวเหนียวดำ ทีเด็ดคือใส่แป้งข้าวเหนียวดำลงไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวขาว เพิ่มความอร่อยจากมะพร้าวอ่อนและแปะก๊วย

ส่วนผสม ขนมเข่งข้าวเหนียวดำ     • แป้งข้าวเหนียวขาว 400 กรัม
     • แป้งข้าวเหนียวดำ 100 กรัม
     • น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมะพร้าว หรือน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
     • มะพร้าวอ่อน 3 ลูก
     • แปะก๊วย 200 กรัม
     • น้ำมันพืชสำหรับทากระทง

วิธีทำขนมเข่งข้าวเหนียวดำ      1. นำกระทงใบตองแห้งล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ทาน้ำมันพืชด้านใน เตรียมไว้
     2. ใส่แป้งทั้งสองสีลงอ่างผสม ใส่น้ำตาลปี๊บกับเกลือ นวดพอเข้ากัน เติมน้ำมะพร้าว นวดจนน้ำตาลละลาย เติมเนื้อมะพร้าวอ่อน และแปะก๊วยลงไป นวดผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่กระทง
     3. ตั้งชุดนึ่งพอน้ำเดือดจัด วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง นึ่งประมาณ 30 นาที เช็กความสุกด้วยไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ถ้าแป้งไม่ติดขึ้นมาแสดงว่าแป้งสุก พักไว้จนเย็น

+++++++++++++++++++

ตรุษจีน

6. ขนมเข่งอัญชัน

     บ้านใครปลูกอัญชันเด็ดรอเลยค่ะ ชวนทำขนมเข่งอัญชัน สีฟ้าครามแสนสวย เนื้อนุ่มเหนียวอร่อย ใส่มะพร้าวขูดเพิ่มความฟิน

ส่วนผสม ขนมเข่งอัญชัน     • แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
     • น้ำเปล่าผสมน้ำดอกอัญชันคั้น 1 ถ้วย
     • น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
     • มะพร้าวขูด 300 กรัม
     • กระทงขนมเข่ง
     • น้ำมันพืช (สำหรับทากระทง)

วิธีทำขนมเข่งอัญชัน     1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
     2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าผสมน้ำดอกอัญชันจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
     3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง
     4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง
     5. ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟ

+++++++++++++++++++

ตรุษจีน

7. ขนมเข่งทอด

     ทำไงดีกินขนมเข่งไม่ทัน จับแปลงร่างทำขนมเข่งทอดกันไหมล่ะ สูตรนี้นำขนมเข่งไปแช่ช่องแข็งก่อนเพื่อเวลาทอดจะได้กรอบมากขึ้น ใครไม่อยากชุบแป้งก็ทอดเพียว ๆ เลยค่ะ หรือจะชุบไข่แทนก็ได้นะคะ เอาล่ะ… เรียกเด็ก ๆ มากินกันเลย

ส่วนผสม ขนมเข่งทอด     • ขนมเข่ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
     • แป้งทอดกรอบ
     • น้ำเย็นจัด

วิธีทำขนมเข่งทอด     1. นำขนมเข่งหั่นชิ้นแช่ช่องแข็ง พอตัวขนมเย็นก็นำออกมาเตรียมทอด
     2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนผสมจนแป้งละลาย 
     3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟแรง พอน้ำมันเดือดลดเป็นไฟกลาง นำขนมเข่งคลุกแป้ง เสร็จแล้วนำลงไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน

     ว้าว ! แอบตื่นเต้นไปกับสูตรขนมเข่งที่มีทั้งแบบดั้งเดิมกับแบบประยุกต์ที่มีการใส่สีสันจากน้ำใบเตย น้ำอัญชัน และใช้แป้งข้าวเหนียวดำอีกด้วย ที่สำคัญยังมีโปะแปะก๊วยของโปรดอีก เป็นอีกไอเดียทำขนมเข่งไหว้เจ้าตรุษจีนที่น่ากินสุด ๆ