ผัดไทยกุ้งสด
วันนี้เรานำเมนูผัดไทยที่เรียกว่าน่ารับประทานสุดๆ มาฝากกันจัดไปอย่าให้เสียโคลัมเบียพิกเจอร์เริ่มกันด้วยเมนูผัดไทยพื้นฐานที่ใครก็ปลื้มกันก่อนเลยกับผัดไทยกุ้งสด ส่วนผสมก็เหมือนการทำผัดไทยทั่ว ๆ ไป เพียงแค่เปลี่ยนจากกุ้งแห้งเป็นกุ้งสด อยากกินกี่ตัวก็ใส่ลงไปให้เต็มเหนี่ยว ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทรายตามชอบ
ส่วนผสม ผัดไทย
◆ ซอสผัดไทย
◆ กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว (ตามชอบ)
◆ เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
◆ ไชโป๊ (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
◆ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม
◆ ถั่วงอกดิบ
◆ ใบกุยช่าย (หั่นท่อน)
◆ ไข่ไก่ 1 ฟอง
◆ น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
◆ ถั่วลิสงคั่วบด (ตามชอบ)
◆ ผักสด (สำหรับทานคู่)
ส่วนผสม ซอสผัดไทย
◆ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
◆ พริกป่น 1 ช้อนชา (หรือความเผ็ดตามชอบ)
วิธีทำซอสผัดไทย
◆ ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้ (ถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันให้รอจนเดือดแล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด)
วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้
2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
4. ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว
ขอบคุณที่มา: cooking.kapook.com