แจกฟรี “สูตรขนมถ้วย โบราณ” กินไปละลายในปาก

สวัสดีนะคะเพื่อนๆชาว Easy food วันนี้เรามีสูตรขนมโบราณมาฝากกัน ขอบอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยจริงๆ และก็สามารถทำขายได้ด้วยนะคะ และขนมโบราณที่ว่านั่นก็คือ “ขนมถ้วยโบราณ”  ขั้นตอนการทำไม่ค่อยยากเท่าไหร่สำหรับคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่เคยจับเครื่องครัวก็เรียกว่ายากอยู่เหมือนกัน สำหรับการทำอาหารและกับข้าวเราต้องใส่ใจลงไปในทุกๆการทำ วันนี้เราได้นำขั้นตอนและข้อมูลมาฝากกันค่ะ ลองไปดูกันเลยนะคะว่าขั้นตอนและวัติถุดิบมีอะไรบ้าง

ส่วนผสมตัวแป้งขนมถ้วย

1.แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย

2.แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย

4.น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น ¼ ถ้วย (เตรียมจากการปั่น ใบเตยใบใหญ่ให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำ)

5.หางกะทิ 1 ถ้วย

ส่วนผสมแป้งหน้าขนมถ้วย

1.แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

2.เกลือ ½ ช้อนชา

3.หัวกะทิ 1 ถ้วย

อุปกรณ์เพิ่มเติม

1.ซึ้งนึ่ง

2.ถ้วยตะไล สำหรับหยอดนึ่งขนมถ้วย

ขั้นตอนการเตรียมแป้งขนมถ้วย

1.ผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม ให้เข้ากันในถ้วยผสม

2.ใส่ น้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยเข้มข้นลงไป นวดให้เข้ากันกันด้วยตะกร้อผสม

3.ค่อยตะล่อมใส่หางกะทิลงไปพร้อมๆ กับคนนวดด้วยตะกร้อผสม คนให้ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี

4.นำไปกรองเอากากออกด้วยกระชอนตาถี่ๆ พักไว้

ขั้นตอนการเตรียมแป้งหน้าขนมถ้วย

1.ผสม แป้งข้าวเจ้า และ หัวกะทิ ในถ้วยผสมให้เข้ากัน

2.ค่อยเท หัวกะทิ ลงไปพร้อมๆ กับคนด้วยตะกร้อผสม

3.คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี กรอกงเอากากออกด้วยกะชอนตาถี่ ตั้งพักไว้

วิธีทำขนมถ้วย

1.ต้มน้ำในซึ้งนึ่งจนเดือด เมื่อน้ำเดือดจัดถ้วยตะไลลงไปนึ่ง ปิดฝานึ่งถ้วยตะไลจนร้อน

2.เปิดฝาซึ้งนึ่ง หยอด แป้งขนมถ้วย ลงไปในถ้วยตะไลทุกๆ ถ้วย ให้เหลือขอบไว้เล็กน้อยสำหรับหยอดแป้งหน้าขนมถ้วยในภายหลัง

3.ปิดฝานึ่ง ใช้เวลานึ่งซัก 5 นาที

4.เหยาะตัวแป้งหน้าขนมถ้วยจนเต็มถ้วยตะไล ปิดฝาซึ้งนึ่ง แล้วนึ่งต่อซัก 10 นาทีจนขนมสุก เปิดฝาพักไว้ให้เย็น

5.จัด ขนมถ้วย ใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ

เป็นยังไงคะเห็นมั้ยง่ายมากจริงๆ ลองทำดูนะคะ ชอบรสไหนก็ปรับสูตรได้เลย จุดเด่นของขนมถ้วยคือ หวาน มัน เค็ม มันจะเป็นอะไรที่ลงตัวมากจริงๆ วันนี้แอดมินคนสวยก็ต้องขอตัวก่อน อยากได้สูตรอะไรแจ้งมาได้เลยนะคะ เดี๋ยวจัดให้