Home »
Uncategories »
เปิดความจริง “ซอสปรุงรส” ทำมาจากอะไร
เปิดความจริง “ซอสปรุงรส” ทำมาจากอะไร
สวัสดีจ้า Easy food
มาแล้วนะคะวันนี้เรานำความรู้ดีๆมาฝากอีกเช่นเคย
เวลาที่เราทำกับข้าวแล้วเราใส่พวกซอสปรุงรสลงไปเพื่อทำให้กับข้าวมีรสชาติและอร่อยยิ่งขึ้น
ซึ่งของพวกนี้ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่ามันขาดไม่ได้จริงๆ
พูดง่ายๆคือต้องใส่ทุกอาหารที่ทำเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า
“ซอสปรุงรส” ทำมาจากอะไรทำไมเวลาใส่ลงไปในกับข้าวมันอร่อยเหลือเกิน
ซอสปรุงรสทำมาจากอะไร
ซอสปรุงรส (Seasoning Sauce) ทำมาจากถั่วเหลือง
กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง
โดยการใช้กรดเข้มข้นสกัดเอาโปรตีนออกจากถั่วเหลือง
ซึ่งต่างจากซีอิ๊วที่ใช้วิธีการหมักถั่วเหลืองเพื่อให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยวิธีการย่อยสลาย
วิธีการผลิตซอสปรุงรส
อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าซอสปรุงรสก็คือซีอิ๊วเคมีที่ได้จากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลืองด้วยกรดเข้มข้น
ซึ่งกรรมวิธีการผลิตก็คือ
การนำถั่วเหลืองหรือกกากถั่วเหลืองมาเติมกรดเข้มข้นเพื่อให้เกิดกระบวนการย่อยโปรตีนในกรดเข้มข้น
หรือ Acid Hydrolysis ซึ่งโดยทั่วไปใช้กากถั่วเหลืองที่สกัดน้ำมันออกแล้ว
จากนั้นจึงปรับลดสภาพความเป็นกรดด้วยการเติมด่าง
โดยนิยมใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide) หรือโซดาไฟ ซึ่งจะได้เกลือแกงหรือ โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride)
เป็นผลพลอยได้ นอกเหนือไปจากน้ำตาลที่ได้จากการย่อยแป้ง และกรดอะมิโน
(กรดกลูตามิก) ที่ได้จากการย่อยโปรตีน
ซึ่งสามารถกล่าวโดยสรุปได้ว่าในกระบวนการผลิตซอสปรุงรสนั้นจะได้เกลือ
โปรตีนและน้ำตาลออกมานั่นเอง
โอ้โหงานนี้บอกเลยว่ากระจ่างมากจริงๆ คือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก หายสงสัยเลยว่าทำไมเวลาใส่กับข้าวแล้วมันอร่อยเหลือเกิน วันนี้ Easy food ต้องขอตัวก่อนนะคะ ถ้ามีสาระดีๆ จะมาอัพเดทให้อีกทีค่ะ