สูตรหมูทอดแดดเดียว

ส่วนผสม
• เนื้อหมูส่วนเป็นสะโพกหรือสันใน 1 กิโลกรัม
• กระเทียม 1 หัว
• รากผักชี 5 ราก
• พริกไทย 2 ช้อนชา
• น้ำตาล 4 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดผักชีบุบ 3 ช้อนโต๊ะ(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ)

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดแล้วหั่นให้เป็นเส้นยาวๆ หรือหั่นให้เป็นแผ่นพอดีคำ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมและรากผักชีให้ละเอียด
3. นำหมูที่หั่นแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากับรากกระเทียมและรากผักชีที่โขลก รวมทั้งส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่พริกไทย น้ำตาล น้ำปลา ผงปรุงรส ซอยหอยนางรม และเม็ดผักชีบุบ
4. หมักหมูและส่วนผสมที่ได้ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ในตู้เย็น
5. เมื่อหมักหมูแดดเดียวครบตามเวลาแล้ว นำไปตากแดดอีกประมาณ 3-4 ชั่วโมง โดยให้หมั่นกลับด้าน
6. นำหมูแดดเดียวที่ได้ลงทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลางหากต้องการให้หมูแดดเดียวไม่เหนียวมาก แต่ถ้าอยากได้หมูแดดเดียวที่กรอบก็ให้ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
พร้อมรับประทาน ลองทำกันเองที่บ้านดูนะจ๊ะ….