Home »
Uncategories »
เผยเคล็ดลับ!! วิธี“หุงข้าวเหนียว” แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม นำมาทานใหม่ได้อีกครั้ง
เผยเคล็ดลับ!! วิธี“หุงข้าวเหนียว” แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม นำมาทานใหม่ได้อีกครั้ง
เผยเคล็ดลับวิธี “หุงข้าวเหนียว” ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่มนำมาทานใหม่ได้อีกครั้ง
ในปัจจุบัน “ข้าวเหนียว”
ถือว่าเป็นที่นิยมในทุกภาคทานกันได้หมด
แต่ใครจะรู้ว่าวิธีทำนั้นยุ่งยากกว่าการหุงข้าวทั่วไปซะอีก
เพราะว่าหากทำอย่างไม่พิถีพิถันแล้วละก็เดาได้เลยว่า ไม่แข็งเกินไป
ก็แฉะเกินไป แถมโดนลมนิดหน่อยก็ปาหัวแตกได้แล้ว
วันนี้เราขอนำเสนอวิธีหุงข้าวเหนียวสูตรเด็ด ที่ทำให้แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง เป็นยังไงอ่านดูแล้วน่าสนใจใช่ไหม ไปดูกันเลยว่าทำยังไงบ้างค่ะ
1. นำข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน ประมาณ 6 ชม ส่วนข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 3 ชม.
2. แช่เสร็จแล้วอย่าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้งเด็ดขาดสำคัญมาก เค้าเรียกน้ำแช่ข้าว่า “น้ำหม่า” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้
เสริมความรู้ : น้ำหม่า อันนี้เรียกว่าหัวเชื้อเอาไว้แช่ข้ามในวันต่อไปและนำส่วนที่เหลือเอามาพรมข้าวเหนียวนั่นเอง
3. หลังจากแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ พอข้าวเกือบจะ น้ำมาใส่หวดนึ่ง ตามปกติ
4.
พอข้าวใกล้จะสุกแล้วนำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย
แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ
หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง
ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดและนึ่งต่อ
5. ทำแบบข้อที่ 4 ไปทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอข้าวเหนียวสุกได้ที่
6. หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที หลังจากนั้นก็จัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ
สามารถนำไปลองทำกันได้เลย
วิธีไม่ยุ่งยากเพียงแค่ต้องละเอียดในการทำก็เท่านั้นเอง
แค่นี้ก็สามารถหุงข้าวเหนียวที่นุ่ม แม้นำไปแช่เย็นก็ไม่แข็ง หากชอบก็ อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆ กันด้วยนะคะ