Home »
Uncategories »
วิธีเปลี่ยนกุ้งสด ให้เป็นกุ้งแก้ว ตัวอวบอ้วนกรอบอร่อย สูตรลับที่ต้องบอกต่อ
วิธีเปลี่ยนกุ้งสด ให้เป็นกุ้งแก้ว ตัวอวบอ้วนกรอบอร่อย สูตรลับที่ต้องบอกต่อ
คนที่ทานกุ้งบ่อยๆอาจจะสงสัยว่าทำไม “กุ้ง”
ในร้านชาบูหรือร้านสุกี้ที่เราไปกิน มันถึงอวบๆใสๆ
ดูสดและน่ากินยิ่งพอนำไปลวกจิ้มกับน้ำจิ้มก็ยิ่งอร่อยฟินเข้าไปใหญ่
แต่ทำไมเวลาต้มกุ้งอยู่ที่บ้านไม่เห็นจะใสๆแบบนั้นบ้างเลย
แต่รู้หรือเปล่าว่าจริงๆแล้วตามร้านเขามี “สูตรกุ้งแก้ว”
แถมทำง่ายมากๆ เลย มีวิธีการทำกุ้งขาวๆใสๆ แบบที่ร้านชาบูมาฝากกันค่ะ
แค่ทำตามนี้รับรองว่าได้กินกุ้งเหมือนที่ร้านแน่นอนแถมเป็นการถนอมอาหารเก็บไว้ได้นานขึ้นอีกด้วย
จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมพร้อมๆกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.กุ้งสด
2.เกลือ
3.น้ำแข็ง
วิธีทำกุ้งแก้ว
1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ
บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมีถุงขี้กุ้งอยู่
ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน
ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมาถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร
ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน
เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ
2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
และล้างออกด้วยน้ำเย็น
นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง
เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง
ยิ่งแห้งมากขึ้นเท่านั้น
3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ขั้นตอนการทำ กุ้งแก้ว แล้ว
ถ้าใครยังไม่ต้องการนำไปประกอบอาหารในตอนนี้ก็นำไปใส่ถุงแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็นได้เลย
เมื่อต้องการทำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแช่ในน้ำรอจนกุ้งละลาย
ก็นำมาประกอบอาหารได้เลย และการนำกุ้งแก้วนี้ไปประกอบอาหาร มีข้อแม้อยู่ว่า
ควรจะผ่านการปรุงสุกในระยะเวลาอันสั้นจะดีที่สุดค่ะ
เรียกว่าเป็นสูตรที่ทำง่ายมากๆ
ใครที่อยากจะกินกุ้งเด้งๆก็ลองไปทำกันดูนะคะ
รับรองได้ฟินเหมือนกินอยู่ที่ร้าน
นอกจากนี้หากซื้อกุ้งมาเยอะแล้วกลัวจะกินไม่ทัน
ก็สามารถใช้วิธีทำกุ้งแก้วเพื่อถนอมกุ้งไว้ได้ จากนั้นก็แช่ช่องฟรีซไว้
สดอยู่ได้เป็นเดือนเชียวล่ะ
ขอบคุณที่มา : ดงอีสาน