สูตร แกงไก่ใส่วุ้นเส้น Chicken Curry with Glass Noodle

สูตรแกงไก่ใส่วุ้นเส้น Chicken Curry with Glass Noodle

แกงไก่ใส่วุ้นเส้น Chicken Curry with Glass Noodle เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านของทางภาคอีสาน ที่หลายคนชื่นชอบทานกัน รสชาติของแกงจะจัดจ้านเผ็ดนำ เค็มตาม หอมเครื่องสมุนไพรที่ใส่ลงไป บางสูตรจะใส่น้ำปลาร้าลงไปด้วยเพิ่มความแซ่บแต่ถ้าใครไม่ทานก็ไม่ต้องใส่เพิ่มค่ะ จะทำเป็นเมนูลดน้ำหนักก็ดีนะคะจานเดียวจบ

วัตถุดิบแกงไก่ใส่วุ้นเส้น Chicken Curry with Glass Noodle

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 30 นาที

1. ไก่ 500 กรัม
2. วุ้นเส้น 100 กรัม
3. หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูแห้ง 6-8 เม็ด
6. พริกขี้หนูสีแดง 4 เม็ด
7. น้ำตาล 1 ช้อนชา
8. เกลือ 1-2 ช้อนชา
9. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
10. ใบมะกรูด 10 ใบ
11. ใบแมงลัก ตามชอบ
12. ต้นหอมหั่นท่อน3 ต้น
13. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
14. ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ครก

วิธีทำแกงไก่ใส่วุ้นเส้น Chicken Curry with Glass Noodle

1.  นำวุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นท่อนยาวๆ พักไว้
2.  สับไก่เป็นชิ้นๆ ทั้งกระดูก  เตรียมไว้
3.  จากนั้นโขลกหอมแดง ใส่เกลือลงไปเพื่อจะได้โขลกง่ายขึ้น ตามด้วยตะไคร้ซอย พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด โขลกพอละเอียด ตักขึ้น
4.  นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้สุกหอม ตามด้วยเนื้อไก่ ผัดให้ไก่พอสุก ใส่ตะไคร้หั่นท่อน ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
5.  เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป เคี่ยวต่อให้ไก่สุก แล้วใส่วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่ต้นหอม ใบแมงลัก ปิดไฟ ยกลงเสิร์ฟ