สูตร ปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย Fried Fish with Celery


สูตรปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย Fried Fish with Celery



ปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย Fried Fish with Celery อาหารไทยที่อยากชวนให้มาทำทานกันวันนี้เอาใจคนชอบกินปลาช่อนเป็นพิเศษ คือเมนูปลาช่อนขึ้นฉ่าย เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้คือเนื้อปลาช่อนสดๆ ทอดจนกรอบ ผัดกับซอสและใบขึ้นฉ่ายกลิ่นหอมๆ


วัตถุดิบปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย Fried Fish with Celery

สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 20 นาที

1. ปลาช่อน 300 กรัม
2. เต้าเจี้ยวบด 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียม 1 ช้อนชา
10. พริกขี้หนูสวน 2 เม็ด
11. แป้งข้าวโพดหรือแป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
12. น้ำมัน สำหรับทอดปลา
13. น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย Fried Fish with Celery

1. นำปลาช่อนล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นท่อนขนาดพอดีคำ
2. นำเนื้อปลามาคลุกแป้งข้าวโพดหรือแป้งทอดกรอบให้ทั่ว แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนใช้ไฟปานกลาง ทอดให้ปลาช่อน เหลืองกรอบ จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เริ่มผัดโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัด ผัดให้กระเทียมหอมสุก
4. ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันหอย เติมน้ำลงไป ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
5. ใส่ขิง ปลาช่อนทอด ขึ้นฉ่ายลงไป ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ