สูตรข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk
ข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk เป็นเมนูขนมไทยที่ทำจากเมล็ดข้าวฟ่าง หลายคนอาจจะไม่เคยทานและไม่ค่อยรู้จักกัน ข้าวฟ่างเป็นอีกหนึ่งธัญพืชที่หาทานยาก มีเมล็ดเล็กทรงกลมอุดมไปด้วยใยอาหาร แมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินบี ประโยชน์เยอะแบบนี้ไม่ทานไม่ได้แล้วนะวัตถุดิบข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk
สำหรับ 3-4 ที่เวลา 1 ชั่วโมง
1. ข้าวฟ่าง 1 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
3. ใบเตย 5 ใบ
4. น้ำใบเตยคั้น 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1 - 1 1/2 ถ้วยตวง
6. แป้งข้าวเจ้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้ากะทิ
1. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
2. ใบเตย 3 ใบ
3. เกลือป่น เล็กน้อย
4. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
หม้อวิธีทำข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk
1. นำข้าวฟ่างมาล้างน้ำให้สะอาด ประมาน 3-5 น้ำ2. ต้มน้ำและใส่ใบเตยลงไป ต้มจนใบเตยส่งกลิ่นหอม ตักใบเตยออก พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ข้าวฟ่างลงไปต้มให้ข้าวฟ่างบานเต็มหม้อ ใส่น้ำใบเตยเข้มข้นลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลาย ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำคนให้เข้ากันแล้วใส่ลงในหม้อคนจนข้นขึ้น ความข้นเหนียวตามชอบ ยกลงพักไว้
3. ตั้งกะทิใส่ใบเตยลงไปต้มจนหอมตักใบเตยออก ใส่เกลือคนให้เข้ากัน นำแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำเปล่า คนให้แป้งละลาย
ค่อยๆเทลงไปในน้ำกะทิเคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนอีกรอบ ปิดไฟ
4. ตักตัวข้าวฟ่างใส่ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟ