สูตร ขนมกุยช่ายไส้เผือก Steamed Chinese Chives Bun Taro Flavor

สูตรขนมกุยช่ายไส้เผือก Steamed Chinese Chives Bun Taro Flavor

ขนมกุยช่ายไส้เผือก Steamed Chinese Chives Bun Taro Flavor ขนมกุยช่ายเป็นของว่างสุดโปรดของหลายๆ คน ตัวแป้งบางใส เหนียวนุ่ม ตัวไส้ก็หวานหอมมันกำลังดี นึ่งร้อนๆ หอมกรุ่นชวนหิว ส่วนผสมไม่ซับซ้อน วิธีทำก็ไม่ยาก ทำทานเองประหยัดและทานได้แบบจุใจด้วยค่ะ

วัตถุดิบขนมกุยช่ายไส้เผือก Steamed Chinese Chives Bun Taro Flavor

สำหรับ 3-4 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. แป้งมัน 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
3. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเดือด 300 มิลลิลิตร
5. น้ำมัน ทาผิวแป้ง

ส่วนผสมไส้เผือก
1. เผือก 500 กรัม
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา
3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมัน
7. ถั่วลิสงคั่วสุก 1/2 ถ้วย
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ลังถึง

วิธีทำขนมกุยช่ายไส้เผือก Steamed Chinese Chives Bun Taro Flavor

1. ปอกเปลือกเผือกแล้วล้างให้สะอาด ใส่ถุงมือช่วยจะได้ไม่คันมือ แล้วนำมาหั่นเป็นเส้นๆ เตรียมไว้
2. ผัดไส้โดยใส่น้ำมันในกระทะ ใส่เผือก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทยผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสงผัดส่วนผสมให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้
3. ทำตัวแป้งโดยผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และแป้งเท้ายายม่อม เทน้ำเดือดจัดลงไปแล้วคนอย่างรวดเร็ว ให้แป้งเหนียวนุ่ม เหมือนหายร้อนแล้วใช้มือนวดให้เนียนเข้ากัน
4.นำแป้งมาปั้นให้เป็นก้อนกลมแล้วใช้ไม้คลึงแป้งคลึงให้แบน นำไส้เผือกมาใส่ตรงกลาง จากนั้นจับจีบเป็นลูกกลมๆทาน้ำมันให้ทั่ว
5. นำไปนึ่งน้ำเดือด 20-25 นาที จนแป้งเปลี่ยนเป็นสีใส พร้อมเสิร์ฟ