หลายคนอาจไม่เคยกิน ปาล์มหางกระรอก ข้างในเนื้อสีขาว นำมาเชื่อม หรือลอยแก้ว อร่อยมาก

หลายคนอาจไม่เคยกิน ปาล์มหางกระรอก ข้างในเนื้อสีขาว นำมาเชื่อม หรือลอยแก้ว อร่อยมาก!!

ฟ็อกเทล (Foxtail palm) ปาล์มหางหมาป่า หรือที่คนไทยมักเรียกติดปากกันว่าปาล์มหางกระรอกนั้น เป็นปาล์มต้นเดี่ยว ลักษณะของใบเป็นใบแบบขนนก (Feather palm Leaf) ซึ่งมีลักษณะใบพวงกลมคล้ายกับหางกระรอกหรือหางหมาป่านั่นเอง ซึ่งปาล์มชนิดนี้จะออกผลเป็นจำนวนมาก ซึ่งเนื้อผลอ่อน เอามาเชื่อมน้ำตาล หรือทำลอยแก้วได้ และรสชาติอร่อยเหมือนลูกตาลเลย

ฟ็อกซ์เทลลอยแก้วอร่อยมากๆเลยและทำง่ายๆ ใส่น้ำเเข็งทานแล้วหวานเย็นชื่นใจ



ส่วนผสม

1.ลูกฟ็อกซ์เทลหรือลูกปาล์มหางกระรอกเอามาผ่าเอาแต่เนื้อข้างในขาวๆเอาแบบ เนื้ออ่อนประมาณ 2 โล

2.น้ำตาลทรายขาว 1 โล

3.ใบเตย 3 ใบ

4.น้ำเปล่า




วิธีทำ

1.เอาลูกฟ็อกเทล ที่แกะเนื้อออก ผ่าครึ่ง และนำไปล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมลูกฟ็อกซ์เทลและน้ำเกือบๆ เต็มหม้อ ตั้งไฟกลางพอ เดือดก็ใส่ใบเตยลงไปต้ม พอเนื้อฟ็อกเทลสุกใสๆหน่อยก็ใส่ น้ำตาลทรายลงไปหมด 1 โลเลยแล้วคนๆเคี่ยวต่ออีก 15 นาทีก็ปิดไฟได้เลย ทิ้งไว้จนเย็นแล้วตักใส่น้ำแข็งลงไปนิดหน่อยจะอร่อยชื่นใจ



เชื่อว่าหลายๆท่านก็คงไม่รู้ว่า ปาล์มชนิดนี้สามารถนำมาทานได้ เพราะคิดว่าเป็นแค่ต้นไม้ปลูกประดับ ถ้าบ้านไหนมีก็ลองนำมาทานกันดูนะคะ


ขอขอบคุณที่มาจากคุณ : A Roi Krop Rot