ทำเองสิคะ ☆ น้ำพริกอ่องใส่ถั่วเน่าแผ่น ลำแต้ๆเล่นเอาทานผักได้เป็นจานๆ - Pantip

เมนูน้ำพริกที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญ
เรื่องของเรื่องคือ ไปร้านมังสวิรัติ แล้วเห็นที่ชั้นวางมีของแห้งขาย จะหยิบเทมป้า (อาหารอินโด )
แต่ดันไปหยิบเป็น ถั่วเน่าแบบแผ่น ( เพราะคิดว่าคล้ายหรือเหมือนกัน ) พอลองทานแล้ว ถึงได้รู้แจ้งว่า
มันไม่ใกล้เคียงกันเลย จะทิ้งก็เสียดาย เลยแช่เย็นไว้รอว่าง ค่อยทำ

เมนูน้ำพริกอ่องแบบเหนือ ทำโดยคนกรุงเทพ สูตรพลาดยังไง อย่าว่ากันนะคะ แต่ทานแล้ว ก็อร่อย จริงๆนะ


ส่วนผสมค่ะ
- แผ่นถั่วเน่า (เราเอาไปอบแทนการย่าง ) 2แผ่น
-หอมแดง กระเทียม อย่างละ ครึ่งถ้วย
-พริกป่น 2ชต. ( จริงๆต้องใช้พริกแห้งตำ แต่ไหนๆมันก็เผ็ดเหมือนกันเลยขอให้อันนี้ ง่ายดีค่ะ )
-มะเขือเทศ 1 ถ้วย ( สีดาหรือพวกลูกเล็กๆไม่มีน่ะสิ )
- ไก่สับ 1 ถ้วย
-น้ำมันพืชสำหรับผัด  น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผักชีโรยหน้า
-ผักสำหรับทานเคียงกับน้ำพริกตามชอบ


วิธีทำ
- ตำกระเทียม หอมแดง พริก ถั่วเน่าแผ่น ให้เข้ากัน พอตำก็เริ่มได้กลิ่นหอมๆกันเลย




- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย (กลัวอ้วน )
- ผัดพริกที่โขลกให้สุกหอม


- ใส่เนื้อไก่สับ และมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ก่อนปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดเดียว เกลือไม่ใส่เพราะแผ่นถั่วเค็มแล้ว


- สุกเข้ากันมีความนัว และหอมมากกกกก  แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอน


ตักใส่ถ้วย โรยผักชีหอมๆ ยกเสริฟกับผักสด ผักลวกตามชอบ ทานกับปลาย่าง
อร่อยชนิดที่รู้และเห็นคุณค่าของถั่วเน่าแล้วว่า เป็นตัวชูโรงในเมนูนี้จริง ทานข้าว ทานผักได้เป็นจานๆ
เคียงด้วยไข่ต้ม คลุกเข้ากัน แค่นี้ก็อร่อยจนอิ่มแปร้ แบบลำแต้ๆกันเลยจ้าวว....

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

https://pantip.com/topic/37147742