พริกขิงปลาช่อน-ไข่แดงเค็ม-กากหมู - Pantip

เนื้อปลาช่อนเลาะก้างทิ้ง นำไปทอดให้ผิวกรอบเนื้อในนิ่ม นำไปผัดพริกแกงพริกขิงที่ทำเองพร้อมกับไข่แดงเค็มและกากหมู

เนื้อปลาช่อน เลาะก้างออกให้หมด จะได้ทานสะดวก  หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็ก

จัดการทอดเนื้อปลาช่อนให้ผิวกรอบเนื้อในนิ่ม

กากหมูจากการเจียวน้ำมันหมู ไข่แดงเค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก

ทำพริกแกงพริกขิงเอง เพราะพริกแกงที่ซื้อมาจะมีรสเค็มจัดมากๆ
ทำพริกแกงโดยใส่ หอมแดง กระเทียม ตระใคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ขิงแก่ พริกบางช้าง ปั่นให้ละเอียด
นำพริกแกงพริกขิงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 8 นาที จนมีน้ำมันสีแดงออกมาจากพริกแกง
ขั้นตอนการผัดพริกแกงนี้สำคัญมาก ต้องผัดให้หอมน้ำมันแยกออกมา

ใส่กากหมูลงไปผัด

ไข่แดงเค็ม

เนื้อปลาช่อนทอด

ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยเป็นลำดับสุดท้าย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปึก ให้มีรสเผ็ดนำ ตามด้วยรสเค็ม และ หวาน


ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ เลิศ

https://pantip.com/topic/37137840