แจกสูตรน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดแบบ MK ที่ใครๆ ก็ทำกินเองได้ อร่อยมากๆ

โดยสูตรน้ำจิ้มสุกี้นี้ได้รับการแบ่งปันโดย Mr Trin สมาชิกบนเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาแนะนำขั้นตอนในการทำน้ำจิ้มสุกี้กินเอกันที่บ้าน โดยใช้งบที่น้อยมาก แต่รับรองว่าทำรับประทานแล้วต้องติดใจแน่นอน เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำจิ้มสุกี้

– กระเทียมดอง
– ผักชีฝรั่ง
– กระเทียม
– ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ้วขาว
– น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้
– ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล พริกแดง
– ผักชี และ งาขาวครับ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มสุกี้

1. เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือหม้อ ตามปริมาณที่ต้องการทำน้ำจิ้ม


2. เทน้ำส้มสายชูลงไป 3 ทัพพี


3. เทซอสมะเขือเทศลงไป 1 ทัพพี


4. ใส่ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี


5. ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี


6. น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี


7. น้ำตาลทราย 3 ทัพพี


8. นำพริกแดง 9 ลูกและกระเทียม 6 กลีบ มาโขลกให้เข้ากันจนแหลกครับ


9. จากนั้นใส่เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้นพร้อมน้ำของมันลงไป ตามภาพครับ


10. บดขยี้และตำทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะครับ คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้


11. ใช้งาขาวประมาณ 1 กำมือ คั่วด้วยไฟอ่อนๆ จะได้กลิ่นหอม และสีดังภาพ


12. ซอยผักชีและผักชีฝรั่งเตรียมไว้ ดังภาพ


13. กลับมาที่ส่วนผสมบนกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนให้ทั่ว

14. คนไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งเดือดแบบนี้แล้วจึงปิดไฟได้เลยครับ

15. ใส่งาขาวคั่วที่บดแล้วในครกลงไป บดพอแหลกนะครับไม่ต้องละเอียดมากเพราะเดี๋ยวเรามีตัวช่วยปรุงกลิ่นครับ


16. ใส่น้ำมันงา 2 ทัพพี ลงไปครับ


17. เมื่อทุกอย่างอยู่รวมกันแล้วก็ค่อยๆคนนะครับ ไม่ต้องกลัว ทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม


18. ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งที่ซอยไว้ แล้วคนให้เข้ากัน


ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : share-sipantip