Edit ผู้ส่งออกอัญมณี ผันตัวมาเลี้ยง ”ปูนา” สร้างรายได้ถึง 500,000 บาท/เดือน ใครที่สนใจเรื่องทำการเกษตร เชิญทางนี้เลยจ้า!! วันนี้เรามีสาระดีๆ มาฝาก เป็นการเลี้ยง ”ปูนา” ซึ่งสร้างรายได้ถึง 500,000 บาท/เดือน ทางคุณศรีเพ็ญ เล่าว่า เมื่อก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงปูนา มีอาชีพหลักเกี่ยวกับส่งออกจิวเวอร์รี่ ประมาณ 30 ปี แต่แล้ววันหนึ่งก็ได้เปิดยูทูบ เห็นการเลี้ยงปูนาจากยูทูบ จึงเกิดความสนใจ ถึงขนาดที่ว่า…ดูยูทูบวันพฤหัสบดี พอวันเสาร์ ก็เดินทางไปต่างจังหวัดไปดูฟาร์มปูนาเลย ไปซื้อพ่อแม่พันธุ์มา ทั้งๆ ที่ยังไม่มีบ่อเลี้ยง ได้พ่อแม่พันธุ์มาแล้ว วันอาทิตย์ก็ทำบ่อให้มัน 1 บ่อ 100 คู่ และกลางสัปดาห์ ก็ทำให้อีกบ่อ อีก 100 คู่ ซึ่งทางเราก็ได้ถามไปยัง คุณศรีเพ็ญ ว่าอะไรทำให้สนใจเรื่องปูนามากขนาดนี้ ทางคุณศรีเพ็ญเล่าว่า จริงๆ เธอเป็นเด็กต่างจังหวัดมาก่อน และเคยเคยเป็นเกษตรกรเก่า แต่บังเอิญได้มาทำธุรกิจจิวเวลรี่ มาถึงวันนี้ ลูกๆ โตพอช่วยดูแลกิจการได้แล้ว ก็เลยอยากทำ และคุณเพ็ญศรียังเล่าต่ออีกว่าสิ่งที่พี่เขาตั้งใจก็คือตั้งใจจะทำเป็นศูนย์เรียนรู้ “คือเราไม่ได้อยากแค่เลี้ยงปูนา แต่เราอยากต่อยอด ที่คนระดับกลางๆ สามารถทานปูนาได้อย่างมั่นใจ ปลอดเชื้อ ปลอดสารเคมี ปลอดพยาธิ” คุณศรีเพ็ญ ว่าอย่างนั้น ซึ่งอย่างที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น คุณศรีเพ็ญเริ่มจากศูนย์จริงๆ ใช้วิธีการศึกษาจากยูทูบ รวมทั้งศึกษาด้วยตัวเอง ถึงขนาดตื่นตีสาม ตีสี่ มาศึกษาชีวิตมัน และอินจัดขนาดสามสี่ทุ่มก็มาดูอีก มากินมานอนเฝ้ากันเลยทีเดียว เคยทดลองการเลี้ยงโดยเริ่มจากบ่อดิน น้ำครึ่งหนึ่ง ดินครึ่งหนึ่ง ในกระชัง ปูก็อยู่ได้ แต่เจอปัญหาน้ำเสีย จับยาก เลยเปลี่ยนมาเลี้ยง ระบบบ่อน้ำใส กระชังผ้าใบ การเลี้ยงแบบนี้ก็ยังต้องเปลี่ยนน้ำบ่อย แต่จับได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องมีกระเบื้องใส่ลงไปให้ปูมันหลบ และไม่ทำร้ายกันเอง ด้วยพฤติกรรมของมันที่ไม่ชอบโล่งๆ รวมทั้ง มีระบบปล่อยน้ำจากสปริงเกลอร์ให้ด้วย เป็นการปรับระบบให้เหมือนมีฝนตก ปูสุขภาพจิตดี อัตราการรอดสูง และผสมพันธุ์สูง ส่วนการลงทุน 1 กระชัง ขนาด 2.5 เมตร คูณ 4 เมตร สูง 10-20 เซนติเมตร ลงทุน พันกว่าบาท อาหารไม่ถึง 10 บาทต่อวันอาหารที่ว่านี้ ให้ทั้งอาหารเม็ด ข้าวสุก และโครงไก่บดละเอียด เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้ปู คุณศรีเพ็ญ แนะว่า ถ้าเป็นเกษตรกรเลี้ยงให้แหนเขียวนี่จะดีมาก เพราะมีโปรตีนสูง สำหรับระยะเวลาการเลี้ยง ขึ้นกับว่า จะนำปูไปทำอะไร ถ้านำไปดอง ไปทอด 3 เดือนก็ได้แล้ว แต่ถ้าทำปูนิ่ม ต้อง 6-7 เดือนขึ้นไปคุณศรีเพ็ญ ทิ้งท้าย สำหรับคนที่สนใจว่าการเลี้ยงปูนา ควรถูกพัฒนาให้ปลอดเชื้อ ปลอดพยาธิ และนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งนี้ ตลาดให้การตอบรับดี เนื่องจากปัจจุบันเราต้องนำเข้าปูนาจากต่างประเทศ ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ หรือเดือนละ 25 ล้านตัว เพื่อการบริโภคภายในประเทศ ก็อย่างที่ทราบกัน ส้มตำปู เป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย สามารถติดตามได้ที่ เพจ CRAB HOUSE ศูนย์การเรียนรู้ปูนาพระราม2 และถ้าใครที่สนใจอยากมีอาชีพ ทางคุณเพ็ญศรียังบอกกับทางเราอีกว่าจะมีการเปิดคอร์สอบรม ซึ่งทางเจ้าของเพจจะสอนให้ทุกคนมีรายได้ ตั้งแต่หนึ่งเดือนแรกเลยค่ะ และรายได้ต่อวันตอนนี้ก็ไม่ต่ำกว่า 20,000-30,000 บาทเลยที่เดียว แหล่งที่มา: CRAB HOUSE ศูนย์การเรียนรู้ปูนาพระราม2