เลือกปลาดิบ ซูชิให้ปลอดภัยจากหนอนพยาธิ

กรมควบคุมโรค แนะผู้ประกอบการใส่ใจเลือกวัตถุดิบและปรุงอาหารให้ถูกสุขอนามัย ประชาชนควรสังเกตและเลือกอาหารที่สะอาดก่อนรับประทาน เพื่อให้ปลอดภัยจากหนอนพยาธิ

     กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ประกอบการร้านปลาดิบ ซูชิ ให้ใส่ใจเลือกวัตถุดิบและปรุงอาหารให้ถูกสุขอนามัย เน้นต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ในการประกอบอาหาร ผู้ปรุงอาหารต้องดูแลสุขภาพของตนเองและตรวจสุขภาพเป็นประจำ ประชาชนผู้บริโภคก็ต้องหมั่นสังเกตและเลือกอาหารที่ใหม่ สด และสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อให้ปลอดภัยจากการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียและหนอนพยาธิ

     นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่าคนไทยนิยมรับประทานอาหารประเภทซูชิหน้าอาหารดิบเพิ่มขึ้น เช่น ปลาดิบ หรือหน้าไข่กุ้ง ปลาซาบะดอง เป็นต้น เพราะเป็นอาหารที่สวยงาม ราคาถูก ทานสะดวก หาซื้อง่ายตามตลาดนัด แผงลอย และร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าหรือตามเมืองใหญ่ ซึ่งอาหารประเภทนี้สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนจะรับประทาน คือ อาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียและหนอนพยาธิ

      กรมควบคุมโรค ขอแนะนำผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหารถึงวิธีป้องกันและลดการปนเปื้อนของพยาธิในซูชิหน้าอาหารดิบ เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่นิยมบริโภคอาหารประเภทดังกล่าว ดังนี้
    1. ปลาดิบ อาหารทะเลต้องแช่แข็งและเก็บไว้ในอุณภูมิตามที่กำหนด
    2. ข้าวปั้นผสมน้ำส้มสายชู ควรมีค่าความเป็นกรดอยู่ที่ 4.6 กรณีที่เก็บในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเก็บไว้เกิน 8 ชั่วโมง
    3. อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงประกอบ เช่น มีด ไม้ไผ่ห่อซูชิ หรือเขียงหั่น ต้องทำความสะอาดเป็นประจำ
    4. ผู้ปรุงอาหารควรล้างมือหลังรับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำ ที่สำคัญไม่ควรปรุงอาหารหากมีอาการป่วย อาเจียน ท้องเสีย
    5. ใช้ถุงมือขณะปรุงอาหาร ควรเปลี่ยนถุงมือบ่อยๆ ห้ามใช้ซ้ำ
    6. การเก็บรักษาซูชิที่ปรุงสำเร็จแล้ว ควรเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่า คลุมด้วยพลาสติกคลุมอาหาร และห้ามเก็บเกิน 4 ชั่วโมง
    7. การจัดวางซูชิที่พร้อมจำหน่าย ควรหลีกเลี่ยงโดนแสงแดด จัดให้มีป้ายหรือจานที่แสดงเวลาการปรุงและเตรียมอาหาร
    8. ผู้ปรุงอาหาร ควรตรวจสุขภาพประจำปีให้ครบ 9 โรค ได้แก่ วัณโรค อหิวาตกโรค ไข้รากสาดน้อย บิด ไข้สุกใส คางทูม โรคเรื้อน โรคผิวหนังที่น่ารังเกียจ และไวรัสตับอักเสบ A อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
    9. ผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหารควรผ่านการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น กทม. กรมอนามัย เป็นต้น

     สำหรับประชาชนที่ชอบรับประทานอาหารประเภทดังกล่าว ขอให้หมั่นสังเกตและเลือกรับประทานอาหารที่สด ใหม่ และสะอาด ที่สำคัญควรล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ใช้ตะเกียบหรือช้อนในการรับประทาน เพื่อป้องกันการปนเปื้อน และในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนหันมาดูแลและใส่ใจสุขภาพของตนเอง ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน และสะอาด ไม่มีแมลงวันตอม หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ เพื่อห่างไกลจากโรคทางเดินอาหาร



กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข