Edit ชวนมาทำเอเเคลร์ไส้ครีมสุดอร่อยกันค่ะ วันนี้นำสูตรเอเเคลร์ไส้ครีมรสชาติกลมกล่อมมาฝากกันค่ะ ไม่หวานมากเเละอร่อยจนไม่อยากหยุดทานเลยค่ะ ส่วนไส้ครีม 2 ฟอง ไข่เเดง ใช้ไข่เบอร์ 1 30 กรัม นํ้าตาล (สำหรับไข่เเดง) 30 กรัม นํ้าตาล ( สำหรับนม) 12 กรัม เเป้งข้าวโพด 250 กรัม นมจืด 1 ช้อนชา กลิ่นวนิลา 15 กรัมเนย วิธีทำ 1 นำไข่เเดง นํ้าตาล(สำหรับไข่เเดง) เเละเเป้ง ผสมให้เข้ากัน 2 นำนม นํ้าตาล (สำหรับนม) เเละวนิลา ผสมให้เข้ากัน เเล้วนำไปต้ม ให้นมร้อนจนเริ่มเดือดเล็กน้อย จึงปิดไฟ 3 นำนมมาเทใส่ส่วนของไข่ ตอนเทนมก็ตีไข่ไปด้วย จะทำให้ไข่ไม่สุก เทจนหมด 4 นำส่วนผสมใส่หม้อเเล้วนำกลับไปต้มอีกรอบ โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนส่วนผสมตลอดจนส่วนผสมข้นขึ้น เเละเดือด เเล้วปิดไฟยกลง เเล้วใส่เนยลงไปคนให้เข้ากันดี 5 นำส่วนผสมเทใส่ในถ้วยเเล้วใช้พลาสติกปิดไว้ นำเข้าไปเเช่ในตู้เย็น รอให้ส่วนผสมเย็น ส่วนผสมของเอเเคลร์ 2 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 1 120 กรัม นํ้า 55 กรัม เนยจืด 1/2 ช้อนชา นํ้าตาล 1/4 ช้อนชา เกลือ 95 กรัม เเป้งอเนกประสงค์ วิธีทำ 1 นำนํ้า เนย เกลือ เเละ นํ้าตาลใส่หม้อต้ม ต้มให้เดือด เเล้วปิดไฟยกลง 2 นำเเป้งที่ร่อนเเล้ว ใส่ลงไปใน เเล้วผสมให้เข้ากัน 3 นำเเป้งกลับไปตั้งไฟต่อให้สุก โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนเเป้งไปเรื่อยจนเเป้งเริ่มสุก จะสังเกตุจากที่เเป้งเริ่มติดที่ก้นหม้อ เเล้วปิดไฟยกลงจากเตาได้ 4 นำเเป้งมาใส่ในชาม เเล้วคนเเป้งเพื่อให้เเป้งเย็นตัวลงประมาณ 1 นาที เเล้วใส่ไข่ไปทีละน้อย ค่อยๆคนให้ไข่กับเเป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เเล้วค่อยใส่ไข่เข้าไปใหม่ ทำเเบบนี้เรื่อยๆจนไข่หมด เเละเเป้งเนียน ไม่เหลวมาก เเล้วนำเเป้งมาใส่ถุงบีบ 5 นำเเป้งมาบีบบนถาดที่รองกระดาษอบไว้ 6 นำไปอบที่ 180 องศา ประมาณ 20 นาที พอสุกเเล้วนำออกมาวางให้เย็น ก่อนนำไปใส่ครีม 7 นำครีมที่เย็นเเล้วใส่ในถุงบีบ เเละเจาะรูเอเเคลร์โดยให้ตะเกียบเจาะที่ก้นของเอเเคลร์ นำครีมในถุงบีบ บีบไส้ครีมจนเต็มเอเเคลร์ ใส่ไส้จนหมดเเล้วจัดเสิร์ฟได้ค่ะ ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ ขอบคุณค่ะ ที่มา https://pantip.com/topic/39621347