ชวนมาทำเอเเคลร์ไส้ครีมสุดอร่อยกันค่ะ

วันนี้นำสูตรเอเเคลร์ไส้ครีมรสชาติกลมกล่อมมาฝากกันค่ะ ไม่หวานมากเเละอร่อยจนไม่อยากหยุดทานเลยค่ะ 

ส่วนไส้ครีม

2 ฟอง ไข่เเดง ใช้ไข่เบอร์ 1
30 กรัม นํ้าตาล (สำหรับไข่เเดง)
30 กรัม นํ้าตาล ( สำหรับนม)
12 กรัม เเป้งข้าวโพด
250 กรัม นมจืด
1 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
15 กรัมเนย

วิธีทำ

1 นำไข่เเดง นํ้าตาล(สำหรับไข่เเดง) เเละเเป้ง ผสมให้เข้ากัน


2 นำนม นํ้าตาล (สำหรับนม) เเละวนิลา ผสมให้เข้ากัน เเล้วนำไปต้ม ให้นมร้อนจนเริ่มเดือดเล็กน้อย จึงปิดไฟ

3 นำนมมาเทใส่ส่วนของไข่ ตอนเทนมก็ตีไข่ไปด้วย จะทำให้ไข่ไม่สุก เทจนหมด

4 นำส่วนผสมใส่หม้อเเล้วนำกลับไปต้มอีกรอบ โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนส่วนผสมตลอดจนส่วนผสมข้นขึ้น เเละเดือด เเล้วปิดไฟยกลง เเล้วใส่เนยลงไปคนให้เข้ากันดี

5 นำส่วนผสมเทใส่ในถ้วยเเล้วใช้พลาสติกปิดไว้ นำเข้าไปเเช่ในตู้เย็น รอให้ส่วนผสมเย็น


ส่วนผสมของเอเเคลร์

2 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 1
120 กรัม นํ้า
55 กรัม เนยจืด
1/2 ช้อนชา นํ้าตาล
1/4 ช้อนชา เกลือ
95 กรัม เเป้งอเนกประสงค์

วิธีทำ
1 นำนํ้า เนย เกลือ เเละ นํ้าตาลใส่หม้อต้ม ต้มให้เดือด เเล้วปิดไฟยกลง

2 นำเเป้งที่ร่อนเเล้ว ใส่ลงไปใน เเล้วผสมให้เข้ากัน

3 นำเเป้งกลับไปตั้งไฟต่อให้สุก โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนเเป้งไปเรื่อยจนเเป้งเริ่มสุก จะสังเกตุจากที่เเป้งเริ่มติดที่ก้นหม้อ เเล้วปิดไฟยกลงจากเตาได้

4 นำเเป้งมาใส่ในชาม เเล้วคนเเป้งเพื่อให้เเป้งเย็นตัวลงประมาณ 1 นาที เเล้วใส่ไข่ไปทีละน้อย ค่อยๆคนให้ไข่กับเเป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เเล้วค่อยใส่ไข่เข้าไปใหม่ ทำเเบบนี้เรื่อยๆจนไข่หมด เเละเเป้งเนียน ไม่เหลวมาก เเล้วนำเเป้งมาใส่ถุงบีบ


5 นำเเป้งมาบีบบนถาดที่รองกระดาษอบไว้

6 นำไปอบที่ 180 องศา ประมาณ 20 นาที พอสุกเเล้วนำออกมาวางให้เย็น ก่อนนำไปใส่ครีม

7 นำครีมที่เย็นเเล้วใส่ในถุงบีบ เเละเจาะรูเอเเคลร์โดยให้ตะเกียบเจาะที่ก้นของเอเเคลร์ นำครีมในถุงบีบ บีบไส้ครีมจนเต็มเอเเคลร์ ใส่ไส้จนหมดเเล้วจัดเสิร์ฟได้ค่ะ


ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ

ขอบคุณค่ะ 

 

ที่มา  https://pantip.com/topic/39621347