สูตร ไข่พะโล้หมูสามชั้นสูตรโบราณ น้ำตาลปี๊บเคี้ยวหอมๆ

ไข่พะโล้ เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาก แต่เนื่องจากวิธีและขั้นตอนการทำมีหลายขั้นตอนจึงทำให้หลายครอบครัวในยุคสมัยนี้ เลือกที่จะหาซื้อรับประทานกันมากกว่าวันนี้เสือหิวได้นำวิธีทําไข่พะโล้หมูสามชั้น วิธีการทําไข่พะโล้ต้มสูตรโบราณ มาฝากเพื่อนๆ ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเตรียมของให้พร้อมแล้วไปทำกันเลย

ส่วนผสม
· น้ำตาลปี๊บ
· กระเทียม
· รากผักชี
· เครื่องพะโล้ ( อบเชย ป๋วยกั๊ก )
· พริกไทย
· น้ำปลา
· ไข่ไก่
· เต้าหู้แผ่น
· หมูสามชั้น
· น้ำมันพืช

วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปให้เยอะพอควร หลังจากนั้นนำเต้าหู้ที่เราเตรียมไว้ หั่นเป็นสี่เหลี่ยม ลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน  หลังจากนั้นนำมาพักไว้
2.  ต้มไข่ไก่ เราจะใส่เกลือป่นใส่ลงไปในน้ำประมาณ 1 ช้อนชาเวลาปอกเปลือกไข่จะได้ปลอกได้ง่าย หลังจากนั้นให้คนไข่ไปเรื่อย ๆ ระหว่างต้ม จะทำให้ไข่แดงอยู่กลางไข่ขาวทำให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น พอน้ำเดือดต้มไข่ต่อประมาณ 7 นาที
3. นำสามเกลอลงไปคั่วในกระทะให้มีกลิ่นหอม ใช้ไฟอ่อน จากนั้นนำมาพักไว้ นำสามเกลอลงไปผัดให้หอมแล้วตักขึ้นมาพักไว้ก่อน
4. ใส่น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ทัพพี ลงไปเคี้ยวในกระทะให้น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลไหม้ ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็น ใช้ไฟอ่อนที่สุด ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้ได้ เติมต่อด้วยน้ำปลา  
5. นำหมูสามชั้นใส่ลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่เครื่องพะโล้ลงไป เคี้ยวต่อ 30 นาที หลังจากนั้นเปลี่ยนใส่หม้อ เติมน้ำลงไป ใส่ซี้อิ้วดำ (เพื่อเพิ่มสีสันให้พะโล้มีสีที่น่าทาน) ตั้งน้ำให้เดือด น้ำเดือดแล้วจึงใส่ไข่และใส่เต้าหู้ที่เราทอดไว้ เคี้ยวต่อ 30 นาที หมั่นช้อนฟองออกอยู่เรื่อย ๆ
6. ชิมรสชาติ ไข่พะโล้จะมีรสชาติ หวานนำ ตามด้วยกลิ่นหอมของเครื่องพะโล้ น้ำตาลปี๊บที่เคี้ยวจนหอม เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆ  

 

ที่มา  https://pantip.com/topic/39624043