วิธีทำ "ขนมถั่วแปบ"

  ขนมถั่วแปบ  ขนมไทย สีจากวัตุดิบธรรมชาติ มะพร้าวเนื้ออ่อนที่กำลังดี งาคั่วหอมๆ เอาไปตำจนกลิ่นหอมของาออกมา ทานไป ฟินไป

วัตุดิบแป้งอัญชัน
1.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
2.น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำอัญชัน 4 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบแป้งใบเตย
1.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
2.น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบแป้งขาว
1.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
2.น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบมะพร้าวคลุก
1.เนื้อมะพร้าว 1ถ้วย
2.เกลือป่น 1 ช้อนชา
3.ถั่วเขียวนึ่ง 1/2 ถ้วย

วัตถุดิบน้ำตาลงา
1.น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
2.งาดำคั่ว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3.งาขาวคั่ว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา

วัตถุดิบไส้
1.ถั่วเขียวนึ่ง 1/2 ถ้วย

วิธีทำแป้งอัญชัน
1.เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด กะทิ และ น้ำอัญชัน นวดให้เข้ากันพักไว้


วิธีทำแป้งใบเตย
1.เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด กะทิ และ น้ำใบเตย นวดให้เข้ากันพักไว้


วิธีทำแป้งขาว
1.เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด และ กะทิ นวดให้เข้ากันพักไว้


วิธีทำมะพร้าวคลุก
1.นำเนื้อมะพร้าวไปนึ่ง 10 นาที ผสมเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้


วิธีทำน้ำตาลงา
1.คั่วงาขาว และ งาดำ ให้หอม นำมาตำให้น้ำมันงาออกมา
2.เตรียมน้ำตาลทรายใส่ถ้วย ใส่เกลือ และ งาที่ตำไว้ ลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้


วิธีทำไส้
1.ล้างทำความสะอาดถั่วเขียวให้สะอาด แช่น้ำไว้ 6 ชั่วโมงขึ้นไป ครบเวลาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง กรองให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งซึ้ง ต้มน้ำให้เดือด เอาผ้าขาวบางวาง ค่อยๆเทถั่วเขียวลงไป เกลี่ยให้เท่ากัน ปิดผ้าขาวบางให้มิด นำไปนึ่ง 15 นาที ครบเวลา ตักใส่ถ้วย พักไว้


วิธีทำขนมถั่วแปบ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ค่อยๆปั้นแป้งแล้วแผ่เป็นแผ่นบางๆลงไปต้ม รอตัวแป้งลอยตัว ตักขึ้นใส่ในมะพร้าวคลุกที่เตรียมไว้
2.นำไส้ที่เตรียมไว้ตักใส่ตัวแป้ง ประกบปิดให้สวยงาม คลุกเคล้ากับมะพร้าวให้สวยงาม จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำตาลงาหอมๆ




 ปล.วัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนบุคคล 

 

ที่มา  https://pantip.com/topic/39619825