สูตรขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices
ขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices ใครที่ชื่นชอบทานขาไก่ต้องไม่ควรพลาดเมนูนี้เลยค่ะ เพราะทั้งอร่อย ทั้งเปื่อยนุ่มเคี่ยวจนได้ที่กัดเข้าไปแทบละลายในปากเลยล่ะค่ะ ได้ซดน้ำพะโล้ร้อนๆ อีก จะทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อยเข้ากันวัตถุดิบขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices
สำหรับ 2-3 ที่เวลา 50 นาที
1. ขาไก่ 1/2 กิโลกรัม
2. ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชี 3 ราก
4. กระเทียม 4 กลีบ
5. อบเชย 1 แท่ง
6. โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
7. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
11. เห็ดหอม 5 ดอก
อุปกรณ์ที่ใช้
หม้อวิธีทำขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices
1. เอาเล็บขาไก่ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ2. โขลกรากผักชีกับกระเทียมพอแหลก เตรียมไว้
3. ตั้งไฟกระทะหรือใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก ผัดจนหอม ใส่น้ำลงไป ตามด้วยขาไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ต้มประมาณ 30 นาทีหรือจนเปื่อยตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ