สูตร ขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices

สูตรขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices

ขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices ใครที่ชื่นชอบทานขาไก่ต้องไม่ควรพลาดเมนูนี้เลยค่ะ เพราะทั้งอร่อย ทั้งเปื่อยนุ่มเคี่ยวจนได้ที่กัดเข้าไปแทบละลายในปากเลยล่ะค่ะ ได้ซดน้ำพะโล้ร้อนๆ อีก จะทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อยเข้ากัน

วัตถุดิบขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 50 นาที

1. ขาไก่ 1/2 กิโลกรัม
2. ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชี 3 ราก
4. กระเทียม 4 กลีบ
5. อบเชย 1 แท่ง
6. โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
7. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
11. เห็ดหอม 5 ดอก

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำขาไก่ตุ๋นพะโล้ Chicken Feet with Five Spices

1. เอาเล็บขาไก่ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกรากผักชีกับกระเทียมพอแหลก เตรียมไว้
3. ตั้งไฟกระทะหรือใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก ผัดจนหอม ใส่น้ำลงไป ตามด้วยขาไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ต้มประมาณ 30 นาทีหรือจนเปื่อยตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ