สูตรแจ่วบอง Jaew Bong
แจ่วบอง Jaew Bong วันนี้มีเมนูเด็ดจากทางภาคอีสานมาชวนเพื่อนๆ ทำตามกันค่ะ นั้นก็คือแจ่วบองนั้นเอง แค่ชื่อก็ชวนน้ำลายไหลกันแล้ว ทีเด็ดของเมนูนี้อยู่ที่เนื้อปลาร้าปลากระดี่ที่สับจนละเอียดและสมุนไพรที่คั่วจนหอมแล้วนำไปตำ จิ้มกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดติดใจทุกรายเป็นแน่นอนวัตถุดิบแจ่วบอง Jaew Bong
สำหรับ 1-2 ที่เวลา 20 นาที
1. ปลาร้าปลากระดี่ 200 กรัม
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. หอมแดง 5 หัว
4. กระเทียมไทย 5 กลีบ
5. ใบมะกรูด 10 ใบ
6. ข่าแก่ 2 แง่ง
7. พริกแห้ง 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย เล็กน้อย
9. น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
กระทะ ครกวิธีทำแจ่วบอง Jaew Bong
1. นำปลาร้าเอาแต่เนื้อมาสับให้ละเอียดพักไว้ และซอยใบมะกรูดพักไว้2. นำข่า ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดงมาหั่นและนำไปคั่วให้หอม
3. แล้วนำมาใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่ปลาร้าที่สับไว้โขลกให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำตาลทราย และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบคนให้เข้ากัน
5. โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ