สูตร ไก่ทอดซอสไข่เค็ม Fried Chicken with Salted Egg Sauce

สูตรไก่ทอดซอสไข่เค็ม Fried Chicken with Salted Egg Sauce

ไก่ทอดซอสไข่เค็ม Fried Chicken with Salted Egg Sauce เมนูที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้ไม่มีอะไรฮอตไปกว่าไข่เค็มอีกแล้วล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเมนูคาว หรือของหวานก็ไข่เค็มเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย วันนี้เราก็มีเมนูไข่เค็มมาฝากเช่นกัน เป็นไก่ทอดซอสไข่เค็ม ไก่ทอดกรอบๆ คลุกกับผงไข่เค็มแล้วจิ้มกับซอสไข่เค็มมันๆ ทานเพลินๆ จนลืมอ้วนไปเลยค่ะ

วัตถุดิบไก่ทอดซอสไข่เค็ม Fried Chicken with Salted Egg Sauce

สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 30 นาที

1. ปีกไก่ทอด 300 กรัม
2. พริกไทย 2 ช้อนชา
3. แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
4. น้ำเย็นจัด 1/3 ถ้วย
5. ไข่แดงเค็ม 3 ฟอง
6. นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
7. เนย 2 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/8 ช้อนชา
9. ผงไข่เค็ม 1/2 ถ้วย
10. ต้นหอม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ชามผสม เครื่องปั่น

วิธีทำไก่ทอดซอสไข่เค็ม Fried Chicken with Salted Egg Sauce

1.    นำปีกไก่ใส่ลงในชามผสม ตามด้วยพริกไทย แป้งทอดกรอบ ผงไข่เค็มเล็กน้อย และน้ำเย็นจัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15-20 นาที จากนั้นนำไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.    ทำซอสไข่เค็มโดยผสม ไข่แดงเค็ม นมข้นจืด เนยและเกลือป่น ลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียดเข้ากันแล้วจึงนำไปเคี่ยวในกระทะให้สุกข้น ตักใส่ถ้วยพักไว้
3.    นำไก่ที่ทอดแล้วคลุกกับผงไข่เค็มให้ทั่ว จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสไข่เค็มโรยด้วยต้นหอม