สูตร ตับสะเต๊ะ Pork Liver Satay


สูตรตับสะเต๊ะ Pork Liver Satay

ตับสะเต๊ะ Pork Liver Satay มาลองทำเมนูตับสะเต๊ะทานกันค่ะ ใครที่เบื่อหมูสะเต๊ะหรือไก่สะเต๊ะแล้ว ลองนำตับหมูสดๆ หั่นเป็นชิ้นๆ มาหมักกับเครื่องเทศแล้วนำมาเสียบไม้ย่างบนเตาจนสุกหอม ทานกับน้ำจิ้มสะเต๊ะและอาจาด อร่อยจนต้องบอกต่อเลยค่ะ

วัตถุดิบตับสะเต๊ะ Pork Liver Satay

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. ตับหมู 500 กรัม
2. นมข้นจืด 50 มิลลิลิตร
3. ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
4. ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
5. ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
6. ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. พริกไทยป่น เล็กน้อย
10. กะทิ 1/2 ถ้วย

ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ

1. กะทิ 2 ถ้วยตวง
2. น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
3. ถั่วลิสงคั่วบด 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ไม้ปลายแหลม กระทะ

วิธีทำตับสะเต๊ะ Pork Liver Satay

1.   ใส่ตับหมู นมข้นจืด ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ยี่หร่าคั่ว ลูกผักชีคั่ว น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน จนส่วนผสมทั่วตับไก่ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที จากนั้นนำออกมาเสียบไม้ เตรียมไว้
2.   ตั้งกระทะสำหรับย่างบนเตา ใช้ไฟปานกลาง วางตับสะเต๊ะลงย่าง ทาด้วยกะทิรอให้อีกด้านเริ่มสุกแล้วกลับด้านทาน้ำกะทิให้ทั่ว แล้วย่างต่อจนสุกทั้งสองด้าน จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะและอาจาด

วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ
1. ใส่กะทิ น้ำพริกแกง ถั่วลิสงคั่ว น้ำมะขามเปียก และเกลือป่นลงในหม้อ ผัดส่วนผสมจนเข้ากันและเดือด ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ