สูตร ขนมจีนน้ำยาขาไก่ Thai Rice Noodle with Chicken Feet Curry

สูตรขนมจีนน้ำยาขาไก่ Thai Rice Noodle with Chicken Feet Curry

ขนมจีนน้ำยาขาไก่ Thai Rice Noodle with Chicken Feet Curry วันนี้มีเมนูขนมจีนมาฝากกันค่ะ เป็นขนมจีนน้ำยาป่าทานได้เพลินๆ ไม่อ้วนด้วยนะ แถมยังมีขาไก่ที่เคี่ยวจนเปื่อยนุ่มอุดมไปด้วยคอลลาเจนให้เพื่อนๆ ได้แทะกันอีก จานเดียวไม่พอแน่นอนค่ะ

วัตถุดิบขนมจีนน้ำยาขาไก่ Thai Rice Noodle with Chicken Feet Curry

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. ขาไก่ 500 กรัม
2. ลูกชิ้นปลา 1/2 ถ้วย
3. กระชายซอย  7-8 ราก
4. ตะไคร้ซอย  2 ต้น
5. ข่า  1 แง่ง
6. กระเทียม  5-6 กลีบ
7. หอมแดงซอย 4-5 หัว
8. เกลือ  1 ช้อนชา
9. พริกแห้ง 10-15 เม็ด
10. ปลากระป๋อง  1/2 ถ้วย
11. ใบมะกรูด 4 ใบ
12. น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
14. พริกสด ตามชอบ
15. ต้นหอมหั่นยาว 2 ต้น
16. เลือดไก่ ตามชอบ
17. ขนมจีน

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ครก

วิธีทำขนมจีนน้ำยาขาไก่ Thai Rice Noodle with Chicken Feet Curry

1.  นำหอมแดง กระชาย กระเทียม พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ไปต้มให้สุก จากนั้นนำขึ้น แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด เมื่อละเอียดดีแล้วจึงใส่ปลากระป๋องลงไปโขลกรวมกัน
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟรอจนเดือดใส่เครื่องที่โขลกไว้ ตามด้วยใส่ขาไก่ เดือดอีกครั้ง เบาไฟเคี่ยวจนขาไก่เปื่อยนุ่ม
3. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ลูกชิ้นปลา และเลือดไก่ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักสด