สูตรน้ำพริกไข่เค็ม Thai Spicy Salted Egg Dipping Sauce
น้ำพริกไข่เค็ม Thai Spicy Salted Egg Dipping Sauce น้ำพริกรสชาติแบบไทยแท้ๆ เปรี้ยว เค็มเผ็ด อร่อยลงตัว ใครที่ไม่ทานกะปิหรือทานมังสวิรัติก็ไม่ต้องใส่กะปิได้ค่ะ ตักคลุกกับข้าวสวยร้อนและทานคู่ผักสดยิ่งเจริญอาหารวัตถุดิบน้ำพริกไข่เค็ม Thai Spicy Salted Egg Dipping Sauce
สำหรับ 1-2 ที่เวลา 10 นาที
1. ไข่เค็ม 2 ฟอง
2. กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
3. พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม 10 กลีบ
อุปกรณ์ที่ใช้
ครกวิธีทำน้ำพริกไข่เค็ม Thai Spicy Salted Egg Dipping Sauce
1. ผ่าไข่แดงออกเป็นสองซีก แล้วใช้ช้อนตักแยกไข่แดงกับไข่ขาว นำไข่ขาวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ถ้วยพักไว้2. ใส่กระเทียมที่ปอกเปลือกไว้แล้วลงครก ตามด้วยกะปิที่นำย่างจนหอม โขลกจนเข้ากันดีก็ใส่พริกขี้หนูสวนลงไป โขลกให้แหลก แล้วใส่ไข่แดงเค็มลงไป โขลกเบาๆ พอให้ไข่แดงแหลกแต่ยังเหลือเป็นก้อนเล็ก ๆ อยู่บ้าง
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา(หากทานมังสวิรัติไม่ใส่ได้ค่ะ) น้ำมะนาว เคล้าเบาๆ ด้วยสากให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่ไข่ขาวเค็มลงไปสัก1ฟอง คนด้วยช้อนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ