สูตร ต้มข่ากุ้งมะพร้าวอ่อนนมสด Thai Coconut Shrimp Soup

สูตรต้มข่ากุ้งมะพร้าวอ่อนนมสด Thai Coconut Shrimp Soup

ต้มข่ากุ้งมะพร้าวอ่อนนมสด Thai Coconut Shrimp Soup ต้มข่าไก่ที่แนนจะชวนเพื่อนๆ มาทำทานกันวันนี้ใช้นมสดแทนกะทิ ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ก็สามารถทำทานได้ด้วย มื้อเย็นนี้ลองทำทานกันดูนะคะ

วัตถุดิบต้มข่ากุ้งมะพร้าวอ่อนนมสด Thai Coconut Shrimp Soup

สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 15 นาที

1. กุ้งสด 10 ตัว
2. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง
3. ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
4. ข่าหั่นแว่น 10 แว่น
5. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
6. พริกขี้หนูบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
7. เห็ดนางฟ้า 5 ดอก
8. นมสด 1 1/2 ถ้วยตวง
9. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว
12. ผักชีซอยสำหรับโรย

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำต้มข่ากุ้งมะพร้าวอ่อนนมสด Thai Coconut Shrimp Soup

1.   ต้มนมสด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดพอเดือด ใส่กุ้ง ต้มจนกุ้งเริ่มสุก
2.   ใส่เห็ดฟางและเนื้อมะพร้าวอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูคนพอเข้ากัน
3.   ปิดไฟใส่น้ำมะนาว โรยผักชีคนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ