สูตร ขนมกุยช่าย Steamed Chinese Chives Bun

สูตรขนมกุยช่าย Steamed Chinese Chives Bun

ขนมกุยช่าย Steamed Chinese Chives Bun ใครที่ชอบทานขนมกุยช่ายต้องมาลองลงมือทำทานเองกันดูค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด ตัวแป้งสูตรนี้เหนียวนุ่ม บางกำลังดี ทำเองใส่ไส้ได้เยอะตามต้องการเลยค่ะ

วัตถุดิบขนมกุยช่าย Steamed Chinese Chives Bun

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมไส้กุยช่าย
1. กุยช่าย 200 กรัม
2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
1. แป้งมัน 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
3. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเดือด 300 มิลลิลิตร

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง

วิธีทำขนมกุยช่าย Steamed Chinese Chives Bun

1. ผสมกุยช่าย เกลือ เบคกิ้งโซดา น้ำตาลทราย น้ำมันหอยและน้ำมัน คลุกให้เข้ากัน พักไว้
2. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และแป้งเท้ายายม่อม เทน้ำเดือดจัดลงไปแล้วคนอย่างรวดเร็ว ให้แป้งเหนียวนุ่ม เมื่อหายร้อนแล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ รีดให้แบนใส่ไส้กุยช่าย จากนั้นจับจีบเป็นลูกกลมๆ
4. นำขนมวางลงในลังถึงทาน้ำมันให้ทั่ว นึ่งน้ำเดือด 20-25 นาที จนแป้งเปลี่ยนเป็นสีใส ยกลงพร้อมเสิร์ฟ